Hosting và tên miền là gì? Kiến thức A-Z về Hosting và tên miền

Hosting và tên miền (Domain) là hai trong số những thành phần cơ bản không thể thiếu khi muốn xây dựng một trang website hay blog, đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu thiết kế web thường hay nhầm lẫn với hai từ này và cho rằng chúng giống nhau, nhưng thật ra hosting và tên miền là hai dịch vụ hoàn toàn khác biệt. Hiểu rõ về các thành phần này là điều rất cần thiết để bắt đầu xây dựng website và để website có thể hoạt động thực sự hiệu quả theo đúng ý muốn của bạn.

Hosting và tên miền (Domain) là gì

Khái niệm hosting và tên miền là gì? Các thông tin và thuật ngữ liên quan về hosting, tên miền tầm quan trọng của hosting đối với tốc độ truy cập website? Sự khác biệt giữa một Hosting và tên miền? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu Hosting và tên miền là gì? Và kiến thức từ A – Z về hai thành phần này.

1. Hosting là gì? Kiến thức A – Z về Hosting

Hosting là gì? Host, hay Web Hosting được gọi chung là Hosting, là dịch vụ lưu trữ dữ liệu và chia sẻ dữ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ internet như world wide web (WWW), truyền file (FTP), mail,...bạn có thể chứa nội dung trang web, trang blog hay dữ liệu của mình trên không gian đó. Ví dụ: Bình thường bạn có 1 file trong máy tính, trong Localhost của bạn, giờ bạn lại muốn cho người khác xem thì bạn cần tải file đó lên mạng, nơi để lưu trữ file đó gọi là Hosting.

Hosting là gì? Kiến thức A – Z về Hosting

Các yếu tố để đánh giá một Hosting tốt là tốc độ, dung lượng, băng thông, khả năng chịu tải cũng như dịch vụ hỗ trợ của đơn vị cung cấp Hosting. Yếu tố tốc độ là khoảng thời gian được tính từ khi người sử dụng Internet bắt đầu truy cập vào trang web đến khi nội dung trên web được về hoàn toàn, để tốc độ tải trang đạt mức lý tưởng nhất, máy chủ chạy dịch vụ web phải có cấu hình đủ lớn để xử lý thông suốt, đáp ứng lượng truy cập lớn cùng lúc. Yếu tố dung lượng Hosting là dung lượng lưu trữ - khoảng không gian trong ổ cứng máy chủ bạn được sử dụng để lưu trữ dữ liệu của mình, website có dữ liệu càng nhiều thì dung lượng Hosting càng phải lớn.

Yếu tố băng thông của một Hosting chính hiệu là lượng dữ liệu trao đổi giữa trang web với người dùng Internet trong một tháng. Cuối cùng là khả năng chịu tải của Hosting là khả năng chấp nhận số người online trong cùng một thời điểm, bạn nên tham khảo đánh giá của những người đã từng sử dụng gói dịch vụ này trước đó để biết được khả năng chịu tải của một gói Hosting có tốt hay không.

Hosting hoạt động như thế nào?

Hoạt động của web hosting sẽ được tiến hành với các nguyên lý hoạt động cơ bản như sau:

Hosting hoạt động như thế nào?

Về phía nhà cung cấp dịch vụ

Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ tiến hành chuẩn bị cho người sử dụng hosting các server lưu trữ bằng việc chia sẻ tài nguyên trên hệ thống máy chủ vật lý thành các gói không gian lưu trữ nhỏ hơn  – hosting cho người dùng sử dụng.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng theo các gói cước đã đăng kí mà nhà cung cấp điều chỉnh hosting với những thông số nhất định sao cho phù hợp nhất.

Về phía người dùng

Người sử dụng hosting tiến hành upload các files dữ liệu lên hosting cùng cấu hình hoạt động. Sau đó tiến hành truy cập vào hosting từ các thiết bị có kết nối internet thông qua việc gửi request đến địa chỉ IP hosting hoặc tên miền, tại đây hosting sẽ trả về cho bạn các tập tin theo kết quả truy cập tương ứng.

Người dùng trong quá trình sử dụng nếu có nhu cầu nâng cấp, mở rộng các gói hosting thì cần phải liên hệ đến nhà cung cấp để được hỗ trợ thực hiện.

Các loại hosting phổ biến cùng ưu và nhược điểm từng loại?

Nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng, hiện nay có nhiều loại hosting khác nhau. Dưới đây là một số loại hosting thông dụng nhất trên thị trường.

Shared Hosting

Shared Hosting là dịch vụ lưu trữ website nơi mà có rất nhiều web server được kết nối với hệ thống internet. Shared Hosting đó là gói hosting được chia nhỏ ra từ các Reseller Hosting.

Shared Hosting - Ưu nhược điểm của share hosting

Mọi database, web platform, source code, hệ điều hành website sẽ được đặt trong một máy chủ vật lý và Shared Hosting sẽ chia sẻ các tài nguyên trên server vật lý này.

   - Ưu điểm của Shared Hosting
   - Tiết kiệm chi phí

Việc sử dụng Shared Hosting sẽ có mức chi phí rẻ hơn so với các dịch vụ khác, bởi lẽ tổng chi phí cho việc tiến hành bảo trì máy chủ sẽ được tiến hành phân bổ trên nhiều người dùng dịch vụ.

   - Dễ dàng trong việc quản lý

Với dịch vụ Shared Hosting bạn sẽ không quá khó khăn trong quá trình quản lý vì nó không đòi hỏi nhiều loại kiến thức liên quan.

   - Nhược điểm của Shared Hosting 
   - Cấu hình Shared Hosting không cao do bị giới hạn về dung lượng sử dụng
   - Tính bảo mật không cao, dễ bị tấn công cục bộ vì có quá nhiều người dùng trên một máy chủ
   - Website sẽ bị chạy chậm lại khi có lượng truy cập lớn do tài nguyên trên máy chủ phân bổ không được hợp lý.

VPS Hosting

VPS Hosting đó là giải pháp kết hợp giữa dedicated hosting và shared hosting. Tại đây, máy chủ vật lý sẽ được tiến hành cài đặt ứng dụng ảo để tạo ra nhiều server ảo.

VPS Hosting - Ưu nhược điểm của VPS hosting

Loại web hosting này vẫn dùng chung với các người dùng khác, song phía nhà cung cấp sẽ tiến hành lập server vật lý có bộ nhớ, không gian, sức mạnh xử lý dành riêng cho bạn.

   - Ưu điểm của VPS Hosting
   - Dễ dàng nâng cấp
   - Có tài nguyên server riêng với mức giá thấp do sử dụng server ảo nên không phải tiến hành mua hẳn server
   - Khả năng truy cập lớn từ website khác mà không làm ảnh hưởng tới hiệu năng
   - Khả năng tùy biến cao
   - Nhược điểm VPS Hosting
   - Đòi hỏi phải có kiến thức và kỹ thuật quản trị server
   - So với Shared Hosting thì VPS Hosting có chi phí cao hơn.

Cloud Hosting

Là dịch vụ hosting được vận hành dựa trên nền tảng điện toán đám mây, dịch vụ này cho phép bạn đặt website lên vùng đám mây. Bằng việc sử dụng công nghệ ảo hóa từ VPS Hosting, Cloud Hosting cho phép gộp tài nguyên từ nhiều server vật lý.

Cloud hosting là gì - ưu nhược điểm của cloud hosting

   - Ưu điểm Cloud Hosting
   - Tài nguyên cung cấp gần như vô hạn
   - Sử dụng Cloud Hosting được xem là giải pháp tân tiến hơn so với VPS Hosting
   - Mọi site của người dùng sẽ không bị ảnh hưởng nếu server hỏng hay có lỗi
   - Tùy thuộc vào nhu cầu dùng mà tài nguyên sẽ được phân phối phù hợp
   - Tiến hành phương thức thanh toán dựa vào mức độ sử dụng
   - Nhược điểm Cloud Hosting
   - Người dùng khó có thể kiểm soát và quản lý giá
   - Không có quyền root
   - Yêu cầu người sử dụng cần phải có kiến thức, kỹ năng quản trị máy chủ ảo.

WordPress Hosting

Là một dạng của shared hosting, WordPress Hosting được thiết kế dành riêng cho website WordPress, các server sẽ được thiết kế với cấu hình riêng, có site gắn plugin được cài sẵn.

Wordpress hosting - Ưu và nhược điểm của Wordpress hosting

Người dùng chỉ việc tiến hành đăng kí sử dụng dịch vụ hosting này và tiến hành xây dựng hệ thống website của mình trên nền tảng WordPress căn cứ vào 1 trong 4 phương thức lưu trữ ở trên.

   - Ưu điểm WordPress Hosting
   - WordPress Hosting dễ dàng sử dụng dành cho người mới làm quen
   - Hệ thống WordPress plugins và theme đã được tiến hành cài đặt sẵn
   - Hiệu năng sử dụng tốt cho WordPress site
   - Đòi hỏi đội ngũ kỹ thuật, hỗ trợ các vấn đề liên quan WordPress phải có kiến thức, kỹ thuật tốt.
   - Mức chi phí thấp
   - Nhược điểm WordPress Hosting
   - Dịch vụ được xây dựng trên hệ hosting tiên tiến nhất đó là Cloud Hosting
   - Chỉ chuyên dùng cho website WordPress.

Dedicated Server Hosting

Là một server vật lý được thiết kế dành riêng cho người dùng, trong đó mọi dữ liệu tài nguyên đều được thiết kế dành riêng cho người sử dụng. Chính điều này sẽ giúp cho người sử dụng hoàn toàn quyết định đối với server tùy thích, cài đặt môi trường hosting riêng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Dedicated Server Hosting

   - Ưu điểm Dedicated Server Hosting
   - Dịch vụ có tính bảo mật cao
   - Người dùng có toàn quyền kiểm soát đối với server
   - Quyền truy cập root
   - Tài nguyên đáng tin cậy vì chỉ được thiết kế dành riêng cho bạn mà không chia sẻ cho bất kì ai.
   - Nhược điểm Dedicated Server Hosting
   - Mức chi phí chi trả dịch vụ cao
   - Đòi hỏi phải có kiến thức, kỹ năng chuyên sâu trong việc quản lý server.

Hosting nào thông dụng hiện nay?

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như mục đích kinh doanh mà khách hàng có thể lựa chọn các hosting khác nhau cho website của mình. Dưới đây là một số hosting thông dụng nhất hiện nay.

Shared hosting (chia sẻ): Đây là loại hosting thường được sử dụng cho các website nhỏ, tài nguyên sử dụng không nhiều và có lượng truy cập thấp.
Collocated hosting: Với dạng hosting này khách hàng tự động trang bị lên máy chủ của mình với cấu hình hoàn thiện và liên hệ nhà cung cấp để thuê chỗ đặt máy chủ đó tại data center.
Dedicated Server (máy chủ dùng riêng): dạng hosting này khách hàng sẽ tiến hành thuê máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ, có toàn quyền cài đặt cấu hình theo nhu cầu sử dụng.
Virtual Private Server (VPS): ứng dụng công nghệ ảo hóa chia máy chủ vật lý thành nhiều dạng máy chủ ảo.

Bạn sẽ dễ dàng bị choáng ngợp bởi rất nhiều loại Hosting khác nhau có sẵn trên thị trường khi bạn bắt đầu tìm mua gói dịch vụ lưu trữ web. Tốt hơn hết bạn nên tìm ra loại Hosting bạn thực sự cần, thay vì cố gắng chọn ra gói dịch vụ tốt nhất dựa trên danh sách hàng chục tính năng được cung cấp bởi đơn vị bán hàng. Trên thực tế, có rất nhiều loại Hosting khác nhau như: Shared Hosting, Dedicated Server Hosting, và VPS Hosting là ba loại Hosting được lựa chọn sử dụng nhiều nhất. Hosting thường được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, sở hữu những hệ thống máy chủ lớn, hệ thống sao lưu dự phòng tự động, thường xuyên, tốc độ đường truyền internet nhanh và ổn định.

Vì sao cần phải mua hoặc thuê hosting?

Trong thiết kế và xây dựng web không thể thiếu hosting bởi nếu không có hosting website của bạn chỉ có thể hoạt động trên máy tính và chỉ có bạn mới nhìn thấy thông tin, dữ liệu.

Vì sao cần phải mua hoặc thuê hosting

Việc thuê hoặc mua hosting sẽ giúp thông tin trên website của bạn được chia sẻ rộng rãi trên mạng và khách hàng có thể cùng xem từ đó phục vụ tối đa nhu cầu công việc. Đưa sản phẩm, thương hiệu của bạn đến gần hơn với khách hàng.

Khi mua hosting bạn cần quan tâm đến các thông số nào?

Bên cạnh việc hiểu rõ hosting là gì thì nắm vững các thông số cơ bản để mua hosting tốt nhất cũng là điều mà bạn cần quan tâm.

Để lựa chọn hosting phù hợp nhất với website, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Ổ cứng HDD và SSD

Ổ cứng HDD và SSD là những thiết bị vô cùng quen thuộc. Theo đó, HDD đó là loại ổ cứng kiểu cũ còn phiên bản SSD là loại ổ cứng kiểu mới, loại này hiện đang được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị máy tính.

Các chuyên gia cũng khuyên bạn, để việc truy cập web diễn ra nhanh hơn thì nên chọn mua ổ cứng SSD. Tuy nhiên, mức giá của SSD sẽ cao hơn so với HDD.

Dung lượng lưu trữ

Dung lượng lưu trữ (website space) là phần dung lượng mà website của bạn được sử dụng, và thường được tính theo MB hay GB.

Đối với các website bạn có thể sử dụng dung lượng 1GB hoặc từ  3-5 GB là đủ để phục vụ và đáp ứng nhu cầu dùng. Còn đối với WordPress, bạn không nên sử dụng gói hosting có dung lượng dưới 500MB vì nó rất nhanh bị đầy.

Một trong những cách để tiết kiệm và hạn chế tiêu hao dung lượng là nên hạn chế trong việc đưa ảnh có dung lượng lớn lên hosting.

Băng thông (bandwidth)

Băng thông là lưu lượng up lên và tải xuống của website. Hiện nay, khi mua hosting bạn không cần quá lo lắng về thông số băng thông bởi thông thường rất ít người dùng đạt đến được độ giới hạn về băng thông.

Uptime

Uptime là thông số chỉ thời gian hosting liên tục hoạt động, đây là chỉ số rất quan trọng trong việc sử dụng website của người dùng.

Vì vậy, trong quá trình mua hosting bạn nên chọn các nhà cung cấp dịch vụ cung ứng chỉ số uptime này cao nhất có thể.

Nên lựa chọn hosting Việt Nam hay hosting nước ngoài?

Hosting Việt Nam

Ưu điểm hosting Việt Nam

Dịch vụ hosting Việt Nam đang ngày càng phát triển, cải tiến vượt bậc và được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng. Một số điểm nổi bật của hosting Việt Nam:

   - Dễ dàng sử dụng và giao dịch diễn ra nhanh chóng do không bị bất đồng về ngôn ngữ
   - Đa dạng phương thức thanh toán, người dùng có thể thanh toán trực tiếp tại văn phòng, qua internet banking, thanh toán bằng thẻ nội địa,…..
   - Tốc độ truy cập nhanh chóng do sử dụng chung một hạ tầng, khoảng cách người sử dụng với data center tương đối gần, băng thông nội bộ.

Nhược điểm hosting Việt Nam

   - Tình trạng đứt cáp diễn ra nhiều gây nên khó khăn, hạn chế trong việc truy cập từ nước ngoài về website
   - So với các quốc gia khác thì chi phí thuê, mua hosting Việt Nam tương đối cao
   - Các ưu đãi, dịch vụ chăm sóc khách hàng sau khi bán hàng còn nhiều hạn chế
   - Cách làm việc, bán hàng của các nhà cung cấp, doanh nghiệp chưa chuyên nghiệp.

Hosting nước ngoài

Ưu điểm của hosting nước ngoài

   - Cách thức làm việc của đơn vị cung cấp hosting nước ngoài vô cùng chuyên nghiệp
   - Mọi quy trình, cách thức làm việc được diễn ra một cách khoa học, logic, bài bản, người dùng rất dễ dàng trong việc tìm kiếm câu trả lời khi gặp vấn đề cần giải quyết.
   - Tốc độ truyền tải hosting nước ngoài diễn ra tốt
   - Có nhiều chương trình ưu đãi được cung cấp ra nhằm tăng tính cạnh tranh so với hosting Việt Nam.

Nhược điểm hosting nước ngoài

   - Hầu như các hosting nước ngoài chưa có sự hỗ trợ của tiếng Việt nên người dùng khó khăn trong việc khai thác, sử dụng
   - Sử dụng hosting nước ngoài thường thanh toán qua hình thức Visa hay Paypal, đây là những hình thức mà ít người dùng Việt sử dụng nên khó khăn trong quá trình thanh toán

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn mua hosting nước ngoài hoặc hosting Việt Nam sao cho phù hợp nhất.

Kinh nghiệm chọn mua hosting phù hợp với website

Mua hosting theo nhu cầu website

Khi tìm hiểu hosting là gì cũng như xác định mua hosting thì bạn cần xác định rõ quy mô hoạt động của website để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Nếu website nhỏ và vừa thì nên chọn mua share hosting cho dễ sử dụng và tiết kiệm chi phí. Còn nếu website của bạn quy mô lớn, phục vụ số lượng khách hàng đông đảo thì nên chọn mua hosting VPS hoặc Dedicated  server.

Cân nhắc khi mua hosting tại các đơn vị bán tên miền

Thông thường những đơn vị bán tên miền chủ yếu kinh doanh tên miền còn việc cung cấp hosting thường sử dụng từ các đơn vị khác nên chất lượng dịch vụ sẽ không tốt.

Vậy nên, khi mua hosting tại các đơn vị bán tên miền bạn cần cân nhắc thật kỹ, tránh tiền mất tật mang.

Tham khảo các bài viết đánh giá hosting của các trang cộng đồng review

Mua hosting ở đâu tốt?

Để trở thành khách hàng thông thái chọn mua được sản phẩm chất lượng tốt hãy tiến hành tham khảo các bài viết đánh giá hosting từ các trang review.

Thông thường, những đánh giá này đều xuất phát từ những khách hàng đã từng sử hosting và phản hồi lại do đó nó có độ tin cậy cao.

Trên cơ sở những review đánh giá, bạn sẽ tiến hành cân nhắc, và lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tốt nhất khi chọn mua hosting.

Xem kỹ dịch vụ hỗ trợ - rất quan trọng

Các đơn vị cung cấp dịch vụ hosting chất lượng, uy tín và có thương hiệu luôn có các chính sách, ưu đãi lớn đối với khách hàng. Do đó, trước khi đưa ra quyết định bạn cần tiến hành xem kỹ về dịch vụ hỗ trợ, hoàn tiền đến từ các nhà cung cấp.

Nên thanh toán tiền hosting theo tháng hay năm

Hiện các đơn vị cung cấp dịch vụ hosting đều tiến hành các hình thức thanh toán theo tháng và theo năm dành cho khách hàng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyên rằng, nếu bạn hoàn toàn tin tưởng vào dịch vụ hosting của đơn vị nào đó thì nên thanh toán theo năm để được ưu đãi về chi phí.

Còn nếu trong trường hợp bạn chưa chắc chắn thì nên thanh toán theo tháng và tìm kiếm thêm các đơn vị cung cấp dịch vụ tốt hơn để hợp tác.

Nên mua hosting ở đâu?

Chọn mua hosting ở đâu chất lượng, uy tín là điều mà bạn cần quan tâm. Thông qua việc tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về các đơn vị cung cấp, cũng như dựa trên nhu cầu sử dụng của bản thân mà bạn bạn đưa ra sự lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Chẳng hạn, nếu mua hosting ở trong nước, bạn có thể tham khảo một số gợi ý như:

MegawebiNet, Mắt Bão, Pa Việt Nam, vHost,...

Còn mua hosting ở nước ngoài thì có các nhà cung cấp nổi tiếng trên thế giới như: Dreamhost, Bluehost, SiteGround,…..

Nếu có điều kiện, bạn có thể trang bị một máy chủ riêng cho mình hoặc thuê một dung lượng đủ lớn trên Server của nhà cung cấp dịch vụ để lưu nội dung website nhằm làm cho bất kì ai cũng có thể truy cập vào những nội dung này bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi nào. Nhà cung cấp dịch vụ cũng đảm nhiệm việc xử lý các sự cố kỹ thuật để đảm bảo website hoạt động ổn định, sao lưu dữ liệu định kỳ cho website. Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting trong đó phải kể đến VDC, FPT, Viettel IDC,....

Trong thời đại CNTT, ngoài các kênh quảng bá truyền thông thương hiệu của công ty đến khách hàng truyền thống như: Truyền thanh, truyền hình … thì website là công cụ hữu hiệu thậm chí quyết định đến sự thành bại của các doanh nghiệp trong mắt khách hàng. Vì vậy, xây dựng một website tốt với đường truyền kết nối ổn định và lưu lượng truyền tải lớn là chiến lược marketing hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay. Một lời khuyên là các doanh nghiệp nên chọn nhà cung cấp dịch vụ hosting chuyên nghiệp và đáng tin cậy để xây dựng hệ thống website cho mình.

2. Tên miền (Domain name) là gì? Kiến thức A – Z về tên miền

Tên miền là gì? Tên miền hay còn được gọi là domain name là một chuỗi ký tự được đặt theo cú pháp quy ước, nó định danh cho một địa chỉ web trên Internet. Tên miền là địa chỉ của một trang web hay blog, người dùng sẽ truy cập vào website bằng cách nhập trực tiếp tên miền trên trình duyệt web hoặc click vào đường dẫn tên miền ở bất kỳ đâu trên Internet. Nói theo cách đơn giản hơn, nếu website là ngôi nhà thì tên miền chính là địa chỉ của nó. Nó đóng vai trò như là địa chỉ nhà hay mã zip code để định vị, trình duyệt web cần có một tên miền để hướng bạn đến một trang web. Chi tiết cấu tạo của một tên miền (Domain) sẽ được tạo thành bởi hai phần chính, phần đầu là tên thương hiệu, phần sau tên loại miền.

Tên miền (Domain) là gì? Kiến thức A – Z về tên miền

Một Domain hoàn chỉnh có cấu trúc bao gồm 3 phần. Nó bắt đầu bằng tên máy hoặc máy chủ (chẳng hạn như “WWW” để biểu thị “World Wide Web”), tiếp theo là tên của chính trang web và cuối cùng là TLD (như .com hoặc .gov) theo thứ tự đó là: [tên máy chủ]. [tên miền]. [TLD]. Mỗi phần của miền đều được phân tách bằng dấu chấm, tạo ra một tên miền đủ điều kiện như: www.google.com. Tuy nhiên, cần lưu ý Domain không giống với một bộ định vị tài nguyên thống nhất (URL).

Các quy tắc khi đặt tên miền (Domain) bao gồm: Độ dài tối đa cho 1 tên miền là 63 ký tự (bao gồm cả phần đuôi tên miền), không được sử dụng bất kỳ “khoảng trắng” (space) nào trong Domain, chỉ được bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái Alphabet (a-z), số (0-9) và dấu (-), khi sử dụng dấu (-) bạn sẽ không được đặt nó ở đầu hoặc cuối tên miền và cuối cùng là Domain đã đăng ký sẽ không thể thay đổi.

Mục đích của tên miền chính là để cung cấp một tên đại diện trên môi trường mạng Internet thay cho những tài nguyên Internet mà đa số được đánh địa chỉ bằng số, tên miền có thể được chuyển đổi sang dạng địa chỉ IP của máy chủ thông qua DNS toàn cầu. Nếu bạn giành lấy cho mình một tên miền ngay bây giờ có lẽ sẽ tốt hơn. Nó có thể là tên cá nhân, tên công ty hoặc những thứ khác như tên sách, tên ban nhạc, hoặc cũng có thể là sở thích của bạn. Việc bạn đăng ký tên miền sẽ giúp bạn đánh dấu bản quyền chủ thể của tên đó và trong tương lai sẽ không có ai có thể sử dụng được Domain Name này. Đây là một bước đi thông minh, đặc biệt nếu bạn đang điều hành một trang web kinh doanh.

Bạn hãy từ từ nghiên cứu và quan sát ở nhiều gốc độ, đừng quá vội vàng trong việc chọn Domain Name. Nếu bạn muốn sử dụng nhiều từ trong tên miền của mình, hãy thử kiểm tra xem vì có rất nhiều từ khác nghe có vẻ giống nhau nhưng đánh vần khác nhau. Hãy làm thế nào để người truy cập có thể viết và nhớ Domain Name của bạn.

Tên miền là gì? Các loại tên miền phổ biến

Ý nghĩa một số đuôi tên miền phổ biến hiện nay

.NET: Viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới. Thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet.
.ORG: Viết tắt của từ “organization”, dành cho các tổ chức.
.EDU: (Education) Dành cho các tổ chức giáo dục
.BIZ:  (Viết tắt của từ Business) Được dùng cho các trang thương mại.
.INFO: Thuờng được đặt tên cho các trang web cung cấp thông tin.
.US: Dành cho các trang web của Mỹ.
.CN: Dành cho các trang web của Trung Quốc.
.INT: Dành cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam
.HEALTH: Dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực y tế
.TEL: Sử dụng trong lĩnh vực danh bạ điện thoại trực tuyến.
.AC: Tên miền sử dụng cho các tổ chức hoạt động, nghiên cứu.
.TV: Dành cho các trang phim, truyền thông, truyền hình.
.NAME: là một loại tên miền đặc biệt chỉ sử dụng cho tên các cá nhân.
.ASIA: Tên miền của khối Châu Á.
.EU: Tên miền của khối liên minh Châu Âu.
.MOBI: Dành cho các trang liên quan tới dịch vụ di động.
.PRO: Dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vưc có tính chuyên ngành cao
.GOV: (Goverment) Dành cho các tổ chức chính phủ.
.VN: Được hiểu là viết tắt của “Việt Nam”, là tên miền quốc gia Việt Nam.

Tên miền .vn được khuyến khích sử dụng cho các doanh nghiệp trong nước. Nó có sức mạnh bảo vệ thương hiệu và khẳng định uy tín trên Internet với khách hàng. Thường thì các doanh nghiệp Việt Nam luôn mong muốn được sở hữu tên miền có đuôi .COM và .VN.

Hiện nay, các tên miền quốc tế (.com,.net...) và các tên miền Việt Nam (.vn, .com.vn, .edu.vn...) được sử dụng khá phổ biến vì dễ nhớ và thân thuộc với người sử dụng. Bạn nên mua bao vây các đuôi cơ bản để bảo vệ thương hiệu, tránh rủi ro nhầm lẫn cho khách hàng hoặc cạnh tranh không lành mạnh, chi phí mua tên miền hiện tại cũng khá mềm.

Trong trường hợp tên miền của bạn muốn mua đã được đăng ký bởi đơn vị khác, bạn cũng thể chuyển sang các đuôi mở rộng mới đang được ưu chuộng như: .top, .website, .shop, .email... Các đuôi này vừa sát với lĩnh vực kinh doanh của bạn, vừa tạo ấn tượng cho người dùng. 

Mua tên miền ở đâu?

Muốn đăng ký một tên miền cho website hay blog, bạn cần đăng ký mua tại các công ty cung cấp dịch vụ tên miền, các công ty này có tên trong danh sách của ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) là tổ chức quản lý tên miền quốc tế đối với tên miền quốc tế và Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đối với các tên miền cấp quốc gia Việt Nam.

Tên miền không phải là loại mua một lần là xong và cũng không thuộc sở hữu vĩnh viễn của người đăng ký. Khi bạn đăng ký một tên miền nghĩa là bạn “thuê” nó để sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định, và thời gian đăng ký tối thiểu là 1 năm. Hết “thời gian thuê” thì bạn cần gia hạn để tiếp tục được sử dụng tên miền đó. Bạn có thể trả trước để sử dụng tên miền tối đa 10 năm đối với tên miền quốc tế, và 50 năm đối với tên miền Việt Nam.

Mỗi quan hệ giữa Hosting và tên miền

3. Sự khác biệt giữa một Hosting và tên miền

Bạn cần có cả Hosting và tên miền để có một trang web hoàn chỉnh. Tên miền cung cấp cho mọi người cách tìm trang web của bạn. Trong khi đó, Hosting là một không gian trên máy chủ nơi chứa tất cả nội dung trang web của bạn. Hãy nghĩ rằng tên miền giống như địa chỉ nhà của trang web và web Hosting giống như ngôi nhà của trang web. Bạn có thể có địa chỉ nhà trước khi xây dựng ngôi nhà. Tuy nhiên để khoe tất cả hình ảnh trên web của bạn, bạn sẽ cần một nơi để đặt chúng. Tóm lại, Hosting và Domain tuy khác biệt về vai trò nhưng thật sự rất quan trọng với website của bạn.

Mong rằng những thông tin được chia sẻ trong bài viết có thể giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về Hosting và tên miền.

Xem thêm:

Trên đây là một số thông tin liên quan về thiết kế web tại Megaweb mang lại. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo hotline 0859.103.103 để được tư vấn xây dựng website tối ưu và hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan:
Gọi ngay: 0859.103.103
Copyright © 2011 - 2023 Megaweb. All Rights Reserved
Top