CVS là gì? 3 giai đoạn xây dựng chiến lược marketing cho CVS

Trong bài viết hôm nay, ngoài việc tìm hiểu khái niệm CVS là gì, chúng ta sẽ bàn luận sâu hơn dưới góc nhìn của người làm marketing về quá trình xây dựng chiến lược tiếp thị cho chuỗi CVS mà những thương hiệu kể trên đã áp dụng thành công như: FamilyMart, MiniStop, Circle K hay 7-Eleven,..nhé!

CVS trong marketing là gì?

CVS là viết tắt của Convenience Store, có nghĩa là “cửa hàng tiện lợi”. Ngoài cái tên này, bạn còn có thể gọi CVS với những cái tên khác như “cửa hàng 24/7” hay “cửa hàng 24h”.

Mô hình chuỗi cửa hàng tiện lợi bắt đầu nổi lên tại Việt Nam vào đầu những năm 2000, nhưng thực chất mô hình này đã có tuổi đời gần 100 năm khi 7-Eleven thành lập cửa hàng CVS đầu tiên trên thế giới tại Oak Cliff, Texas vào năm 1927. Tính tới năm 2022, Việt Nam có khoảng 4000 cửa hàng tiện lợi thuộc sở hữu của 16 brand.

CVS là gì?
CVS là gì?

Tính tiện lợi của CVS được thể hiện qua 2 yếu tố: Thời gian hoạt động và tiện ích kèm theo.

- Về thời gian hoạt động, CVS hoạt động bất kể thời gian nào trong ngày, kể cả trong các dịp lễ Tết thì lác đác một vài cửa hàng tiện lợi vẫn mở đều đặn để phục vụ nhu cầu của người dân. Giả sử bạn đi làm, đi chơi về muộn lúc nửa đêm mà sực nhớ ra mua thiếu thức đồ hay vật dụng gì đó thì những cửa hàng tiện lợi đúng là sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.

- Về tiện ích kèm theo, CVS thời hiện đại không chỉ bán đồ ăn chế biến sẵn và đồ uống đóng chai mà còn bán cả đồ ăn nóng, dược mỹ phẩm với giá cả phải chăng. Bạn có thể mang đi hoặc ngồi ăn ngay tại cửa hàng đều được, thậm chí tại các khu vực ăn uống còn được phục vụ máy lạnh và Wifi miễn phí. Các thương hiệu CVS, chẳng hạn như Family Mart, Circle K và 7-Eleven, còn tích cực bổ sung nhiều lựa chọn thực phẩm từ bánh mì nướng lò vi sóng đến các bữa ăn nấu sẵn, lẩu và các món ăn nhẹ khác vào thực đơn của họ để phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam. Một số cửa hàng tiện lợi còn tích hợp cả dịch vụ thanh toán hóa đơn (điện, nước, điện thoại), ký gửi hàng hóa, thậm chí kiêm luôn cả dịch vụ bán xăng.

Thực đơn đa dạng 70 món tại chuỗi CVS Circle K
Thực đơn đa dạng 70 món tại chuỗi CVS Circle K

Mặc dù giá cả hàng hóa tại CVS đắt hơn mặt bằng chung do phải “gánh” đủ các loại chi phí vận hành, cộng thêm sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử nhưng nhờ những tiện ích vượt trội của mình mà số lượng cửa hàng CVS trên toàn quốc vẫn tăng lên đều đều qua các năm.

Xem thêm: Những cách khởi nghiệp kinh doanh online với số vốn 0 đồng

3 giai đoạn xây dựng chiến lược Marketing cho CVS

Mục đích chính của việc xây dựng chiến lược tiếp thị là tối đa hóa hiệu quả kinh doanh của chuỗi cửa hàng tiện lợi. 

Các mục tiêu chính bao gồm: 

- Tăng thị phần (tăng số lượng khách hàng ra vào cửa hàng mỗi ngày);
- Tăng tỷ lệ chia sẻ ví tiền SOW (tăng số tiền mà mỗi khách hàng chi tiêu trong cửa hàng);
- Thay đổi kết hợp sản phẩm (bán nhiều các sản phẩm có khả năng sinh lời cao). 

Yếu tố quan trọng nhất là điều chỉnh chiến lược tiếp thị cho phù hợp với các xu hướng thị trường nổi bật và tác động dự kiến ​​của chúng đối với sự phát triển của chuỗi.

Dưới đây là 3 giai đoạn xây dựng chiến lược chiến lược marketing cho chuỗi cửa hàng tiện lợi mà bạn cần triển khai.

Giai đoạn 1: Giai đoạn chẩn đoán

Bao gồm phân tích và giám sát nội bộ về hiệu suất và khả năng của chuỗi, môi trường kinh doanh, người tiêu dùng hiện tại và tiềm năng cũng như xu hướng toàn cầu trong lĩnh vực cửa hàng tiện lợi.

+ So sánh hiệu suất và khả năng sinh lời của chuỗi CVS

Bạn cần so sánh hiệu suất của chuỗi giữa các quốc gia khác nhau, các địa điểm khác nhau (khu vực đô thị và nông thôn) và giữa cửa hàng do chính công ty quản lý với cửa hàng được nhượng quyền. 

Sau đó bạn cần so sánh tổng doanh thu và khả năng sinh lời giữa các loại sản phẩm khác nhau để xác định đâu là loại sản phẩm sinh lời nhiều nhất.

So sánh hiệu suất và khả năng sinh lời của chuỗi cửa hàng tiện lợi
So sánh hiệu suất và khả năng sinh lời của chuỗi cửa hàng tiện lợi

Dựa theo kết quả phân tích trên, chúng ta có thể thấy thuốc lá là nhóm sản phẩm mang lại doanh thu nhiều nhất nhưng nó lại không phải là sản phẩm đem lại lợi nhuận cao nhất. Những nhóm sản phẩm có doanh thu ổn định và khả năng sinh lời cao phải kể đến đồ uống không cồn, bánh kẹo, cà phê, hàng tiêu dùng và bánh mì tươi. 

Cũng theo phân tích trên, chuỗi cửa hàng tiện lợi do công ty quản lý sẽ mang lại hiệu suất tốt hơn so với chuỗi cửa hàng nhượng quyền.

+ Phân tích môi trường kinh doanh

Ở giai đoạn này, bạn cần phân tích mọi yếu tố có liên quan đến hoạt động kinh doanh, bao gồm:

- Yếu tố bên ngoài: Chính trị, Kinh tế, Văn hóa, Xã hội và Công nghệ;
- Yếu tố bên trong: Cơ cấu tổ chức, Quy mô thị trường, USP, Nhà cung cấp, Đối thủ cạnh tranh và Mối đe dọa (cửa hàng tạp hóa, đại siêu thị, siêu thị mini).

Đối với chuỗi cửa hàng tiện lợi thì Đối thủ cạnh tranh có lẽ là yếu tố đáng quan tâm nhất, bởi sản phẩm gần như không có bất kỳ sự khác biệt nào. 

Bước đầu tiên, bạn cần điều tra xem có cửa hàng CVS nào khác cũng đang tranh giành sự chú ý của khách hàng trong cùng khu vực đó không? Nếu có, bạn cần ghé thăm những cửa hàng đó và tìm hiểu thêm về chúng. 

- Đối thủ đang bán những sản phẩm nào? 
- Họ có lợi thế về giá cả hay không? 
- Họ có cung cấp chương trình khuyến mãi, giảm giá nào để kích thích người mua không? 
- Trải nghiệm thanh toán tại cửa hàng có tốt không? 
Phân tích môi trường kinh doanh 
Phân tích môi trường kinh doanh 

Ngoài ra, hệ thống quản lý hàng tồn kho trong các cửa hàng tiện lợi cũng là mỏ vàng để bạn khai thác thông tin về môi trường kinh doanh nhằm xây dựng một chiến lược đúng đắn.

- Những mặt hàng nào thường được mua lẻ, mua theo cặp hoặc mua số lượng lớn? Đối với sản phẩm mua theo cặp, thương hiệu của bạn đã từng thực hiện chương trình ưu đãi mua 2 tặng 1 hoặc ưu đãi đặc biệt khác để thúc đẩy doanh số bán chưa? Nếu rồi, hiệu quả của chương trình đó như thế nào?
- Danh mục sản phẩm nào phổ biến nhất tại các điểm bán khác nhau trong cùng chuỗi CVS của thương hiệu? 
- Chiến dịch tiếp thị nào giúp thương hiệu của bạn thu về lợi nhuận cao nhất? Tại sao chiến dịch đó lại thành công trái ngược với những chiến dịch đã thất bại? Làm thế nào để lặp lại thành công đó một lần nữa?

+ Phân tích người tiêu dùng

Trong giai đoạn này, bạn cần phân tích chân dung đối tượng mục tiêu và thói quen tiêu dùng của họ.

Khách hàng của chuỗi cửa hàng tiện lợi khá đa dạng cả về độ tuổi, mức thu nhập lẫn giới tính. Mọi khách hàng đều quan trọng, nhưng khách hàng mục tiêu mà các thương hiệu CVS nhắm tới là những người chi tiêu nhiều nhất cho các mặt hàng mang lại lợi nhuận tốt nhất. Thu hút sự chú ý và biến họ thành khách hàng trung thành là mục tiêu cuối cùng của mọi chiến lược marketing.

- Ai đang ghé thăm cửa hàng CVS của bạn (học sinh, người lao động hay dân văn phòng,...) và tại sao họ lại ghé thăm (ăn sáng, ăn nhẹ, ăn đêm, học bài hay mua mỹ phẩm,...). Mục tiêu của bạn là hiểu nhu cầu của họ là gì và sản phẩm nào mà họ mua tạo ra lợi nhuận tốt nhất;
- Kiểu khách hàng nào chi tiêu nhiều nhất hoặc mua các mặt hàng mà bạn có lợi nhuận tốt nhất? Đây chính là những khách hàng mục tiêu mà bạn nhắm tới. Hãy đảm bảo sản phẩm đó luôn trong tình trạng sẵn hàng;
- Cửa hàng của bạn nằm trong khu dân cư hay nằm ngoài khu dân cư? Vị trí sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi mua của khách hàng và việc xây dựng chiến lược xung quanh những khách hàng đó là điều cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp. Ví dụ, các khu dân cư sẽ có lượng khách hàng định kỳ cao hơn nhiều so với các khu vực xa lộ, vì vậy, các chiến lược marketing mà doanh nghiệp thực hiện phải hướng đến mục tiêu xây dựng lòng trung thành của những khách hàng đó;
- Cửa hàng của bạn có ở gần trường học, nhà thờ hay tổ chức nào đó không? Mỗi tổ chức sẽ có một nhóm khách hàng riêng và bạn cần xây dựng chiến lược riêng để phục vụ những khách hàng đó. 
Phân tích người tiêu dùng
Phân tích người tiêu dùng

+ Phân tích tiềm năng và xu hướng toàn cầu 

Trong giai đoạn này, bạn có thể phân tích SWOT để nắm được điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội cũng như các thách thức mà doanh nghiệp của bạn sẽ phải trải qua. Và tất nhiên là không thể không phân tích USP. 

Xem thêm: Website là gì? Tại sao cần phải thiết kế website?

Giai đoạn 2: Phát triển ý tưởng thành chiến lược cụ thể

Sau khi quan sát, phân tích một loạt dữ kiện ở giai đoạn trước, đã đến lúc bạn cần phác họa ý tưởng và chuyển hóa nó thành chiến lược cụ thể.

Tuy nhiên, trước khi đi vào giai đoạn lập kế hoạch, bạn cần định vị lại chuỗi CVS của mình xem nó là nơi quan tâm đến sức khỏe thể chất và tinh thần của khách hàng, hay là nơi khiến khách hàng cảm thấy ấm áp như ở nhà, hay là nơi cung cấp sản phẩm chất lượng cao nhằm thu hút những đối tượng sành sỏi? Mỗi kiểu chuỗi sẽ phù hợp với một concept marketing khác nhau.

Phát triển ý tưởng thành chiến lược cụ thể
Phát triển ý tưởng thành chiến lược cụ thể

Chiến lược marketing của bạn cần giải quyết được một số yếu tố sau:

- Yếu tố cảm quan: Bao gồm cách phối màu, cách bài trí, thiết kế cửa hàng, mùi hương,...tất cả đều phải phù hợp với concept marketing và định vị chuỗi mà thương hiệu bạn đang hướng tới;
- Sản phẩm & Dịch vụ: Nên giữ nguyên danh mục sản phẩm, hay phải thêm/bớt để phù hợp với concept đã chọn? 
- Yếu tố giá cả: Liệu có nên áp dụng mức giá khác nhau với từng nhóm khách hàng không? Mức giá bán lẻ bao nhiêu là hợp lý? Do sản phẩm không có sự khác biệt nên yếu tố giá cả và sự tiện lợi sẽ ảnh hướng rất nhiều đến hành vi mua của khách hàng và ảnh hưởng đến cả năng lực cạnh tranh của toàn chuỗi CVS;
- Yếu tố khác: Bao gồm quầy thu ngân, phòng vệ sinh, người quản lý,... 

Tất cả các yếu tố trên cần được giải quyết dựa vào kết quả khảo sát khách hàng hoặc dựa vào sự tham vấn của các chuyên gia.

Giai đoạn 3: Thực hiện & giám sát chiến lược

Giai đoạn cuối cùng trong quá trình xây dựng chiến lược marketing cho chuỗi cửa hàng tiện lợi là thực hiện và giám sát kế hoạch. 

Trong quá trình giám sát, bạn cần thiết lập mục tiêu rõ ràng để đo lường hiệu quả của chiến dịch. Đó có thể là mục tiêu định tính, mục tiêu định lượng hoặc cả hai. 

Giả sử bạn là người chịu trách nhiệm thiết kế chiến lược marketing tháng 6 cho chuỗi CVS của thương hiệu FamilyMart, mục tiêu định lượng có thể là tăng doanh thu 30% so với tháng 5 hoặc là tăng thị phần thêm 2%. Lúc này, kết quả báo cáo của hệ thống quản lý hàng tồn kho tại cửa hàng sẽ là công cụ đo lường chính xác nhất.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong CVS là gì và cùng lắng nghe, phân tích các bước cần làm để xây dựng được một chiến lược marketing cho cả chuỗi CVS. Nếu thấy những thông tin mà chúng tôi vừa phân tích phía trên thực sự thú vị, hãy chia sẻ nó cho những người khác cùng biết nhé!

Xem thêm:

Trên đây là một số thông tin liên quan về thiết kế web tại Megaweb mang lại. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo hotline 0859.103.103 để được tư vấn xây dựng website tối ưu và hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan:
Gọi ngay: 0859.103.103
Copyright © 2011 - 2023 Megaweb. All Rights Reserved
Top