Nhà vật lý Hedwig Kohn: Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp

Nhà vật lý Hedwig Kohn là một trong 3 người phụ nữ tiên phong cho ngành Vật Lý của Đức trước Thế chiến thứ hai. Bà đã để lại di sản với nhiều đóng góp vĩ đại qua các công trình nghiên cứu. Để tìm hiểu chi tiết hơn về cuộc đời và sự nghiệp của nhà vật lý Hedwig Kohn, mời bạn cùng Megaweb tham khảo ngay bài viết này nhé!

Nhà vật lý Hedwig Kohn: Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp

1. Tiểu sử cuộc đời nhà vật lý Hedwig Kohn

Hedwig Kohn sinh ra vào ngày 5 tháng 4 năm 1887 tại Wrocław, Đức (nay là một phần của Ba Lan). Bà là con gái trong một gia đình Do Thái, với cha là Georg Kohn, một nhà buôn vải nổi tiếng, và mẹ là Helene Hancke, thuộc một gia đình giàu có. Hedwig Kohn đã theo học về vật lý và toán học tại Đại học Breslau và sau đó tiếp tục công tác trong lĩnh vực vật lý tại cùng trường này.

Tuy nhiên, Khi chính sách phân biệt chủng tộc của Đức Quốc Xã được triển khai, nhà vật lý Hedwig Kohn bị hạn chế trong công việc và phải rời khỏi nước Đức vào năm 1933. Điều này đánh dấu một giai đoạn khó khăn bắt đầu cho bà.

"Đêm pha lê Kristallnacht" xảy ra vào ngày 9 tháng 11 năm 1938, một cuộc bạo động chống lại cộng đồng người Do Thái, làm rõ rằng việc di cư và trốn thoát khỏi Đức Quốc Xã là hết sức cấp bách. Tuy nhiên, việc này trở nên không khả thi nếu không có một lời mời làm việc từ một quốc gia khác.

Rudolf Ladenburg, người đã hướng dẫn cho Hedwig Kohn trong chương trình nghiên cứu tiến sĩ, đã cố gắng giúp bà bằng cách tìm cho bà một công việc tại Đại học Aberdeen ở Anh vào mùa đông năm 1939.

Ladenburg, một nhà vật lý được tôn trọng tại Đại học Princeton, đã cố gắng dàn xếp để Kohn có thể kiếm việc thông qua Liên đoàn Phụ nữ Đại học Quốc tế và Hiệp hội Khoa học và Học tập Luân Đôn.

Tuy nhiên, chiến tranh đã bùng nổ, khiến Anh hủy bỏ tất cả các thị thực lao động được cấp. Hedwig Kohn, cùng với Lise Meitner và Hertha Sponer, hai người phụ nữ khác đang đối mặt với tình cảnh tương tự, buộc phải chạy trốn khỏi Đức Quốc Xã và bắt đầu cuộc sống mới ở nước ngoài.

Cùng với Ladenburg, Meitner và Sponer, Kohn đã viết nhiều thư để liên lạc với đại diện của Liên đoàn Phụ nữ Đại học Quốc tế và các trường đại học trên khắp thế giới. Kết quả là họ nhận được ba suất ở Hoa Kỳ, mỗi người có thời gian là một năm tại Trường Women's College ở Bắc Carolina, Sweet Briar College ở Virginia và Wellesley Collette ở Massachusetts.

Thông tin này đã mở ra cánh cửa cho Hedwig Kohn khi bà xin thị thực để đến Thụy Điển vào năm 1940, trước khi được cấp visa để định cư lâu dài tại Hoa Kỳ. Kohn đã sống và làm việc tại Mỹ cho đến khi qua đời vào ngày 26 tháng 11 năm 1964 tại New York, Hoa Kỳ.

Tiểu sử cuộc đời nhà vật lý Hedwig Kohn

2. Sự nghiệp của nhà vật lý Hedwig Kohn

Sự nghiệp tại Đức của nhà vật lý Hedwig Kohn

Có lẽ cuộc đời của Hedwig Kohn sẽ tiếp tục êm đềm và niềm đam mê với Vật Lý nếu không có sự xuất hiện của chế độ Đức Quốc Xã. Bởi vì bà là người Do Thái, năm 1933, chế độ này đã ra lệnh cấm người Do Thái phục vụ và làm việc cho Chính Phủ, buộc bà phải rời bỏ công việc.

Trong khoảng thời gian gần 5 năm mất việc, nguồn thu nhập duy nhất của bà đến từ các hợp đồng nghiên cứu ứng dụng trong ngành chiếu sáng. Cuộc sống trở nên khó khăn và áp lực từ sự săn lùng của phát xít Đức đã làm cho cuộc sống của nữ nhà Vật Lý trở nên u ám, không có hướng thoát. Trong thời kỳ diệt chủng của người Do Thái do Đức Quốc Xã thực hiện, bà còn đối diện với nguy cơ trở thành nạn nhân.

Nhận thấy cuộc sống tại Đức không còn hy vọng, bà đã nỗ lực tìm cách rời khỏi đất nước này. Mặc dù gặp phải nhiều rào cản, nhưng cho đến năm 1939, bà mới nhận được visa để đến Anh, nhưng nhanh chóng bị hủy bỏ. Mặc cho khó khăn chồng chất, Hedwig Kohn vẫn kiên trì không bỏ cuộc.

Đến năm 1940, bà thu được visa để đến Thụy Điển và sau đó xin được visa để định cư tại Mỹ, bắt đầu hành trình mới tại đất nước này. Sức ép từ phát xít Đức không đủ để làm dập tắt niềm đam mê của bà.

Sự nghiệp tại Đức của nhà vật lý Hedwig Kohn

Sự nghiệp nhà vật lý Hedwig Kohn ở Mỹ

Rời khỏi Đức, Hedwig Kohn bắt đầu một chương mới trong cuộc đời tại đất nước cờ hoa. Tại đây, bà tiếp tục theo đuổi đam mê của mình. Bắt đầu từ việc giảng dạy tại trường Đại học Nữ thuộc Đại học Bắc Carolina, bà sau đó chuyển công tác đến trường Wellesley ở Massachusetts vào năm 1942, nơi bà làm việc cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1952. Đây cũng là thời điểm Hedwig Kohn được trao học vị giáo sư.

Sau khi nghỉ hưu, với đề nghị từ một giáo sư tại Đại học Duke ở Bắc Carolina, bà nhận vị trí công tác viên, xây dựng và điều hành phòng thí nghiệm tại Đại học Duke, tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu của mình. Trong thời gian này, bà đã hướng dẫn hai sinh viên theo học tiến sĩ và hai nghiên cứu sinh sau khi hoàn thành bằng tiến sĩ.

Hedwig Kohn làm việc tại Đại học Duke cho đến khi qua đời vào năm 1964. Cuộc đời của bà luôn liên quan chặt chẽ với lĩnh vực Vật Lý. Từ những năm tháng trẻ, khi bị truy đuổi bởi chế độ Đức Quốc Xã cho đến thời kỳ nghỉ hưu, đam mê với vật lý luôn là ngọn lửa không ngừng cháy trong tâm hồn bà.

3. Các cống hiến của nhà vật lý Hedwig Kohn

Hedwig Kohn, một nhà vật lý tiên phong, đã để lại những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực quang phổ học và phép đo các tính chất của nguyên tử.

Bà đã có một số công trình nghiên cứu và tác phẩm được xuất bản, bao gồm:

 • "Müller-Pouillets Lehrbuch der Physik" (Sách giáo khoa Vật lý của Muller-Pouillet), ấn bản II.
 • Năm 1929: "Photometrie" (Trắc quang), chương 22.
 • Bài nghiên cứu với tựa đề "Temperaturbestimmung auf Grund von Strahlungsmessungen" (Xác định nhiệt độ dựa trên phép đo bức xạ) với khoảng 40 trang.
 • "Ziele und Grenzen der Lichttechnik" (Mục tiêu và giới hạn của công nghệ chiếu sáng), chương 26.
 • Năm 1932: Bài báo với tiêu đề "Sự đảo ngược và các vạch quang phổ để xác định tổng số hấp thụ và chiếm giữ của các trạng thái nguyên tử bị phân cực" (dịch từ tiếng Đức), xuất bản trên tạp chí Vật lý với khoảng 6 trang.

Các công trình nghiên cứu của Hedwig Kohn đã đóng góp quan trọng trong sự phát triển của lĩnh vực phổ quang học và vật lý trong thế kỷ 20.

Dù phải đối mặt với sự phân biệt và áp đặt, những đóng góp của Kohn trong lĩnh vực vật lý là vô cùng đáng kể và vẫn được công nhận và tôn vinh cho đến ngày nay. Bà đã để lại cho thế hệ sau những giá trị vĩ đại thông qua công trình nghiên cứu của mình. Một số đóng góp đáng chú ý như sau:

 • Kohn được đào tạo về xác định định lượng cường độ ánh sáng bởi nhà vật lý Otto Lummer, bao gồm cả các nguồn ánh sáng từ vật đen và các vạch phát xạ rời rạc của các nguyên tử và phân tử. Bà đã tiếp tục phát triển các phương pháp này và sáng tạo ra cách trích xuất thông tin từ các phép đo cường độ và các dạng đường phát xạ.
 • Với hơn 20 tác phẩm nổi bật, 1 bằng sáng chế cùng với sách giáo khoa có hàng trăm trang liên quan đến X quang và được giới thiệu cho sinh viên vào năm 1960, Kohn đã đóng góp nhiều kỹ thuật để đo bức xạ điện tử và ánh sáng khả kiến.
 • Ngoài ra, nhà vật lý Hedwig Kohn còn để lại cho các thế hệ sau các thiết bị đo bức xạ mà bà đã phát triển.

Các cống hiến của nhà vật lý Hedwig Kohn

Trong thập kỷ 1930-1940 tại Đức, Hedwig Kohn viết nhiều văn bản về Vật lý, bao gồm tổng cộng 270 trang cho Tập II về "Lý thuyết về năng lượng bức xạ" (phân khúc quang học) trong sách giáo khoa "Müller-Pouillets Lehrbuch der Physik" (sách giáo khoa Vật lý Muller-Pouillet). Bà cũng đã đạt được một bằng sáng chế và công trình của mình đã được xuất bản trên nhiều tạp chí khoa học. Cho đến những năm 1980, một số bài báo của bà vẫn được trích dẫn.

Trong quá trình dạy học, Hedwig Kohn đã có hai học trò của mình trở thành giáo sư ở Đức, từ đó tạo ra nhiều công trình nghiên cứu và đóng góp lớn hơn cho lĩnh vực này. Cuộc đời của bà đã trải qua nhiều khó khăn, đặc biệt là khi Đức Quốc Xã áp đặt chính sách phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì và đam mê với vật lý, bà đã vượt qua mọi thử thách. Sự kiên định này của bà đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều người, đặc biệt là những người có đam mê nghiên cứu vật lý.

Năm 1952, chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức đã trao tặng cho Hedwig Kohn tiền trợ cấp và danh hiệu giáo sư danh dự. Ngoài ra, trong năm 2019, Google Doodle đã vinh danh bà trong ngày sinh nhật thứ 132 của bà và bà cũng được đề cập trong bộ phim tài liệu "Picture a Scientist" vào năm 2020.

Vậy là Megaweb đã chia sẻ chi tiết đến bạn về cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến vĩ đại của nhà vật lý Hedwig Kohn. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích và cần thiết nhất nhé!


Về trang chủ: Megaweb, hoặc click: Concept là gì, Công ty quảng cáo website, Bảng giá quảng cáo facebook, Media là gì, Thiết kế website trọn gói, Design pattern, Website là gì, Landing page là gì, Vô tri là gì, 024 là mạng gì, Ảnh bìa zalo, Dịch vụ tăng traffic, Phần mềm seo, Ntr, Report là gì, Share là gì

Dịch vụ nổi bật:
 • Thiết kế website theo yêu cầu
 • Thiết kế website bán hàng
 • Thiết kế website du lịch
 • Thiết kế website tại TPHCM
 • Thiết kế web tại Đà Nẵng
 • MMO là gì
  Bài cùng danh mục
  Top 8 trang web đọc sách online miễn phí, hay nhất 2024

  Top 8 trang web đọc sách online miễn phí, hay nhất 2024

  Trong bài viết này, Martech Blog chia sẻ đến bạn bảng xếp hạng top 8 trang web đọc sách online miễn phí...

  Top 9 trang web nghe truyện audio online hay nhất 2024

  Top 9 trang web nghe truyện audio online hay nhất 2024

  Cùng Megaweb tham khảo ngay top 9 trang web nghe truyện audio online miễn phí và hay nhất hiện nay. Website truyện...

  Top 9 trang web đọc truyện online miễn phí hay nhất 2024

  Top 9 trang web đọc truyện online miễn phí hay nhất 2024

  Bảng xếp hạng top 9 trang web đọc truyện online hay và miễn phí được nhiều người yêu thích nhất 2024,...

  Top 9 trang web xem phim Anime online miễn phí, hay nhất

  Top 9 trang web xem phim Anime online miễn phí, hay nhất

  Hãy cùng Megaweb tham khảo ngay top 9 trang web xem phim Anime online miễn phí, hay chất lượng và cập nhật nhanh...

  Top 8 trung tâm đào tạo thiết kế đồ họa tốt nhất TPHCM

  Top 8 trung tâm đào tạo thiết kế đồ họa tốt nhất TPHCM

  Cùng Martech blog điểm danh các trung tâm dạy học thiết kế đồ họa tại TPHCM uy tín và chất lượng tốt...

  Đọc nhiều nhất
  Top 9 trang web đọc truyện online miễn phí hay nhất 2024

  Top 9 trang web đọc truyện online miễn phí hay nhất 2024

  Bảng xếp hạng top 9 trang web đọc truyện online hay và miễn phí được nhiều người yêu thích nhất 2024,...

  Top 9 trang web xem phim Anime online miễn phí, hay nhất

  Top 9 trang web xem phim Anime online miễn phí, hay nhất

  Hãy cùng Megaweb tham khảo ngay top 9 trang web xem phim Anime online miễn phí, hay chất lượng và cập nhật nhanh...

  Top 9 trang web nghe truyện audio online hay nhất 2024

  Top 9 trang web nghe truyện audio online hay nhất 2024

  Cùng Megaweb tham khảo ngay top 9 trang web nghe truyện audio online miễn phí và hay nhất hiện nay. Website truyện...

  Chốt deal nghĩa là gì? Mẹo chốt deal hời bất ngờ

  Chốt deal nghĩa là gì? Mẹo chốt deal hời bất ngờ

  Chốt deal thường được sử dụng trong việc mua sắm hoặc bán hàng online. Từ ngữ này dùng để chỉ...

  Top 8 trung tâm đào tạo thiết kế đồ họa tốt nhất TPHCM

  Top 8 trung tâm đào tạo thiết kế đồ họa tốt nhất TPHCM

  Cùng Martech blog điểm danh các trung tâm dạy học thiết kế đồ họa tại TPHCM uy tín và chất lượng tốt...

  Cấu tạo của la bàn và cách sử dụng la bàn đơn giản

  Cấu tạo của la bàn và cách sử dụng la bàn đơn giản

  La bàn là một công cụ vô cùng hữu ích để xác định phương hướng. Tuy nhiên, không phải ai cũng am...