Submit URL là gì? Cách Submit website lên Google index nhanh

Dù bài viết của bạn có hay đến đâu và tối ưu SEO tốt như thế nào, nếu không được Google lập chỉ mục, thì việc đó cũng không đủ để đạt được thành công. Để đảm bảo bài viết của bạn xuất hiện trên Google ngay khi có người tìm kiếm, bạn có thể sử dụng phương pháp gửi liên kết (Submit URL). Vậy cụ thể Submit URL là gì? Hãy cùng Megaweb tìm hiểu ngay và cách Submit website lên Google index nhanh nhất nhé!

Submit URL là gì? Cách Submit website lên Google index nhanh

1. Submit URL là gì?

Submit URL là một thuật ngữ phổ biến và quan trọng đối với người làm SEO, dịch theo tiếng Việt có nghĩa là báo cáo URL hoặc khai báo URL. Đây là cách khai báo đường link giúp con bot của Google nhận biết các nội dung mới của website để quay lại đọc bài và trả kết quả index sớm nhất.

Do đó, mỗi khi publish một bài viết, bạn nên Submit URL để con bot của Google nhận được nội dung mới, và trả về kết quả index. Nếu không làm vậy, thành quả của bạn sẽ bị kẻ khác đánh cắp, đây là cách bảo vệ công sức của bạn, đảm bảo quyền lợi cho nhà sản xuất nội dung hay chủ website.

2. Index là gì?

Thuật ngữ Index đề cập đến quá trình mà các bot của Google thực hiện để cập nhật và thu thập dữ liệu mới, sau đó lập chỉ mục cho những dữ liệu đó. Sau khi đã được lập chỉ mục, nội dung mới từ trang web sẽ được Google lưu trữ, đánh giá và so sánh với các trang web khác trước khi được xếp hạng trong trang kết quả tìm kiếm.

Khi một bài viết được index bởi Google, điều này có nghĩa là Google đã chính thức công nhận nó. Trong trường hợp này, các trang web khác sẽ không được phép sao chép hoặc ăn cắp nội dung từ bài viết đó. Việc được index càng nhanh sẽ mang lại nhiều lợi ích, giúp đảm bảo quyền lợi của người viết bài và ngăn chặn việc lạm dụng nội dung trên internet.

Index là gì

3. Tại sao nên Submit URL lên Google?

Giảm thời gian chờ nội dung mới được index

Việc gửi liên kết (Submit URL) lên Google giúp giảm thời gian chờ đợi cho việc lập chỉ mục nội dung mới. Mặc dù bot của Google tự động duyệt và lập chỉ mục khi có sự thay đổi trong nội dung trang web, nhưng quá trình cập nhật này có thể mất thời gian và đôi khi gặp lỗi, khiến cho bài viết của bạn không được lập chỉ mục kịp thời.

Để đảm bảo nội dung được cập nhật nhanh chóng, bạn có thể tự chủ động gửi liên kết URL trực tiếp đến Google. Điều này đồng nghĩa với việc yêu cầu Google dò tìm và lập chỉ mục nội dung của bạn trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể.

Cung cấp cho Google những thông tin cần thiết về website của mình

Mặc dù Google không thể thu thập mọi thông tin liên quan đến trang web của bạn, nhưng nếu bạn đăng ký Google Search Console và đưa trang web của mình vào đó, bạn sẽ có cơ hội cung cấp thông tin hữu ích về trang web của mình cho Google.

Giúp cải thiện trang web

Việc sử dụng Submit URL trên Google không chỉ giúp bạn cải thiện trang web của mình, mà còn giúp bạn duy trì tình trạng của nó. Các công cụ quản trị trang thường sẽ thông báo cho bạn về tình hình của trang web định kỳ. Nhờ điều này, bạn có thể nhận thông tin cần thiết và xử lý các vấn đề kịp thời khi có sự cố xảy ra trên trang web của mình.

4. Khi nào cần Submit website lên Google?

Bạn nên gửi liên kết của trang web ngay từ khi bạn chính thức ra mắt trang web lần đầu tiên để thông báo với Google về sự tồn tại của trang web hoặc khi bạn di chuyển toàn bộ trang web của mình và thiết lập chuyển hướng đến một tên miền mới.

Nếu một trang web đã được lập chỉ mục, bạn không cần phải gửi lại toàn bộ trang web nếu nó đã được xác nhận. Tuy nhiên, khi trang web được sửa chữa hoặc có các thay đổi mới, việc gửi liên kết lại là điều nên làm.

Trong trường hợp trang web xuất hiện lỗi như 404 trong Google Search Console và cần chỉnh sửa, hoặc khi bạn vô tình thêm thẻ rel=”noindex” vào trang, khiến trang bị loại bỏ khỏi danh sách được lập chỉ mục, bạn cần loại bỏ thẻ rel=”noindex” và muốn Google lập chỉ mục lại bài viết của mình.

Khi nào cần Submit website lên Google

5. Thời gian Google submit là bao lâu?

Không có một khoảng thời gian cụ thể được quy định cho việc Google submit liên kết. Theo các nghiên cứu, nếu bạn không gửi liên kết mới cho Google thông qua sitemap, quá trình thu thập dữ liệu trang mất trung bình 1375 phút. Tuy nhiên, nếu bạn gửi liên kết cho Google thông qua sitemap, thời gian này giảm xuống còn 14 phút.

Ngoài ra, việc crawl và lập chỉ mục một domain mới hoàn toàn có thể mất thời gian khác nhau. Điều này phụ thuộc vào việc trang web của bạn có các liên kết ngoại vi không và tần suất chúng được crawl như thế nào.

6. Cách Submit website lên Google index nhanh

Submit url Google Search Console

Đầu tiên, để gửi liên kết URL, bạn cần đăng ký trang web của mình trong Google Search Console theo ba bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào Google Search Console.
 • Bước 2: Nhập domain của trang web để đăng ký trong GSC và nhấn Continue.
 • Bước 3: Google Search Console sẽ hiển thị một đoạn mã. Kết nối Search Console và trang web của bạn bằng cách sao chép đoạn mã TXT vào DNS Configuration hoặc Header của trang web.

Khi việc đăng ký được thực hiện thành công, bạn có thể dễ dàng làm cho trang web của mình được lập chỉ mục nhanh chóng qua một trong các cách sau đây.

Cách 1: Submit toàn bộ Website bằng Sitemap.XML

Sau khi truy cập vào tab Sitemap của Google Search Console, bạn sẽ thấy một hộp thêm sơ đồ trang web mới (Add a new sitemap). Hãy nhập phần mở rộng của sơ đồ trang XML của trang web và nhấp gửi. Sau đó, bạn sẽ nhận được danh sách các Sitemap đã gửi và số lượng URL mà Google đã tìm thấy.

Khi bạn sử dụng phương pháp Submit toàn bộ Website thông qua Sitemap.XML, Google sẽ lập chỉ mục toàn bộ URL trên trang web của bạn. Tuy nhiên, quá trình lập chỉ mục mới này có thể mất khoảng từ 2 đến 3 tuần để hoàn thành.

Nếu bạn đang sử dụng một nền tảng như WordPress kết hợp với một Plugin SEO, Sitemap sẽ tự động cập nhật và thông báo tới Google khi bạn xuất bản một trang hoặc bài đăng mới.

Trong trường hợp bạn không sử dụng WordPress hoặc một CMS khác có tính năng tự động thông báo tới Google khi Sitemap được cập nhật, bạn có thể sử dụng chức năng "ping" để yêu cầu điều này. Bạn chỉ cần gửi yêu cầu HTTP GET tới địa chỉ: http://www.google.com/ping?sitemap=https://example.com/sitemap.xml

Lưu ý:

 • Nếu trước đó bạn đã gửi Sitemap XML và muốn chỉ gửi các URL mới, bạn có thể gửi phiên bản cập nhật của Sitemap.
 • Khi bạn gửi một Sitemap được cập nhật đến Search Console với các URL mới được bao gồm, Google sẽ hiểu rằng bạn đang thông báo về sự thay đổi và các trang sẽ được duyệt.
 • Sitemap XML phải được tham chiếu trong tệp robots.txt của trang web của bạn.

Submit toàn bộ Website bằng Sitemap.XML

Cách 2: Submit URL hàng loạt

Bạn có thể sử dụng Blogger để Submit hàng loạt URL qua 3 bước sau:

 • Tạo 1 tài khoản đăng nhập Blogger
 • Kết nối Blog với Google Search Console
 • Viết bài Post và chèn Link vào bài

Cách 3: Submit từng URL

Trong phần tìm kiếm, bạn chỉ cần dán URL mà bạn muốn lập chỉ mục, sau đó nhấn Enter là xong. Chờ một chút, bạn sẽ thấy màn hình hiển thị thông báo "Yêu cầu lập chỉ mục", lúc này, bạn chỉ cần nhấp chuột vào "Yêu cầu lập chỉ mục". Sau khi bạn hoàn thành việc gửi từng URL theo từng bước, Google sẽ thêm những URL bạn đã gửi vào hàng đợi để thu thập thông tin.

Cách Submit website lên Google dễ dàng với Bot/ Spider

Google sử dụng các con bot, spider, hay crawler để quét thông tin trên internet. Điều đặc biệt là khi bot phát hiện một liên kết dofollow, chúng sẽ tăng tốc độ và tiếp tục theo đuổi liên kết đó.

Các trang web có liên kết dofollow thường là những trang web có lượng truy cập cao và thu hút nhiều bot đang thu thập dữ liệu. Do đó, một liên kết mới thường chỉ mất vài giờ để được lập chỉ mục trên Google.

Cách submit website nhanh chóng với Google News

Việc gửi trang web của bạn lên Google News nhanh chóng là một phương pháp tuyệt vời để đưa trang web của bạn lên Google mà không tốn phí. Bạn có thể sử dụng cách này bằng cách đặt URL của trang web của bạn trên một trang web có tốc độ lập chỉ mục nhanh như các trang social bookmarking, diễn đàn hoặc trang web vệ tinh của bạn. Điều này giúp cho bot của Google có thể dễ dàng truy cập vào liên kết của bạn.

 • Bước 1: Bạn truy cập vào Publisher Center
 • Bước 2: Chọn mục Add publication/Thêm ấn bản
 • Bước 3: Điền đầy đủ, chính xác các thông tin mà Google yêu cầu.
 • Bước 4: Chọn Publish/Thêm ấn bản và chờ Google xét duyệt là hoàn tất.

Dùng tool khác để submit URL đến Google

Nếu bạn không có quyền quản trị trang web, việc sử dụng các công cụ khác để gửi liên kết có thể là phương pháp hiệu quả. Dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo để lập chỉ mục trang web của mình trên Google:

 • Tool Index Lar Index: link https://lar.vn/login?app=LarIndex
 • Tool Index Instantlinkindexer
 • Tool Index Elitelinkindexer
 • Sinbyte: sinbyte.com (Hiện tại đến đầu năm 2022 thì tool này xịn nhất trong các tool trên và chi phí khá rẻ so với cùng phân cấp về giá)

Những công cụ này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, chỉ cần một cú click, bạn có thể gửi hàng nghìn liên kết URL khác nhau một lúc.

Tuy nhiên, không phải lúc nào các công cụ cũng đáng tin cậy, có thể gặp vấn đề với việc nâng cấp hoặc các lỗi kỹ thuật từ nhà cung cấp. Ngoài ra, hầu hết các công cụ yêu cầu người dùng trả phí để sử dụng. Đối với người mới bắt đầu, việc sử dụng các công cụ để gửi liên kết có thể không cần thiết.

Trên đây là những thông tin về Submit URL là gì và cách Submit website lên Google index nhanh chóng nhất mà Megaweb muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích và cần thiết. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết nhé!

Xem thêm:

 

Về trang chủ: Megaweb, hoặc click: Concept là gì, Công ty quảng cáo website, Bảng giá quảng cáo facebook, Media là gì, Thiết kế website trọn gói, Design pattern, Website là gì, Landing page là gì, Vô tri là gì, 024 là mạng gì, Ảnh bìa zalo, Dịch vụ tăng traffic, Phần mềm seo, Ntr, Report là gì, Share là gì

Dịch vụ nổi bật:
 • Thiết kế website theo yêu cầu
 • Thiết kế website bán hàng
 • Thiết kế website du lịch
 • Thiết kế website tại TPHCM
 • Thiết kế web tại Đà Nẵng
 • MMO là gì
  Bài cùng danh mục
  Hướng dẫn cách trao đổi backlink hiệu quả chất lượng cho Seo

  Hướng dẫn cách trao đổi backlink hiệu quả chất lượng cho Seo

  Trao đổi backlink là một chiến lược SEO mà hai website hợp tác để liên kết với nhau, giúp tăng cường...

  Backlink là gì? Cách xây dựng Backlink chất chất lượng cho SEO

  Backlink là gì? Cách xây dựng Backlink chất chất lượng cho SEO

  Đối với những người làm SEO, thuật ngữ "Backlink" không còn là điều xa lạ. Nhiều người cho rằng...

  Đọc nhiều nhất
  Top 5 dịch vụ tăng traffic website user thật uy tín tại Việt Nam

  Top 5 dịch vụ tăng traffic website user thật uy tín tại Việt Nam

  Tăng cường lượng truy cập vào trang web là một chiến lược thiết yếu trong hoạt động kinh doanh. Tham...

  Hướng dẫn cách trao đổi backlink hiệu quả chất lượng cho Seo

  Hướng dẫn cách trao đổi backlink hiệu quả chất lượng cho Seo

  Trao đổi backlink là một chiến lược SEO mà hai website hợp tác để liên kết với nhau, giúp tăng cường...

  Top 8 phần mềm SEO và công cụ SEO tốt nhất được tin dùng

  Top 8 phần mềm SEO và công cụ SEO tốt nhất được tin dùng

  Các công cụ và phần mềm SEO đóng vai trò quan trọng trong việc tự động hóa và tối ưu hóa một loạt...

  Backlink là gì? Cách xây dựng Backlink chất chất lượng cho SEO

  Backlink là gì? Cách xây dựng Backlink chất chất lượng cho SEO

  Đối với những người làm SEO, thuật ngữ "Backlink" không còn là điều xa lạ. Nhiều người cho rằng...

  Allintitle là gì? Cách sử dụng Allintitle phân tích từ khóa khóa cho SEOer

  Allintitle là gì? Cách sử dụng Allintitle phân tích từ khóa khóa cho SEOer

  Câu lệnh Allintitle được sử dụng rộng rãi trong việc phân tích từ khóa của SEOer, nhưng không phải...

  Submit URL là gì? Cách Submit website lên Google index nhanh

  Submit URL là gì? Cách Submit website lên Google index nhanh

  Submit URL là một thuật ngữ phổ biến và quan trọng đối với người làm SEO, dịch theo tiếng Việt có...