PWA là gì? Vì sao nên sử dụng Progressive Web App

Công nghệ Progressive Web Apps (PWA) đã xuất hiện như một phương tiện mới để nâng cao trải nghiệm của người dùng trên các thiết bị di động và máy tính cá nhân. PWA cung cấp cho người dùng trải nghiệm gần giống như sử dụng các ứng dụng di động mà không yêu cầu họ phải tải về từ các cửa hàng ứng dụng. Để tìm hiểu chi tiết hơn về PWA là gì, mời bạn cùng Megaweb tham khảo ngay bài viết này nhé!

PWA là gì? Vì sao nên sử dụng Progressive Web App

1. PWA là gì?

Progressive Web Apps (PWA) là dạng ứng dụng web được phát triển trên cơ sở các công nghệ web, mang lại trải nghiệm gần như ứng dụng gốc (Native App). PWA có khả năng hoạt động offline ngay cả khi không có kết nối internet. Công nghệ này mang nhiều lợi ích như dễ dàng cài đặt, có thể cập nhật dần dần, thiết kế linh hoạt, tương tác người dùng, dễ dàng chia sẻ và hoạt động độc lập trên mạng một cách an toàn.

PWA có ba đặc điểm nổi bật là đáng tin cậy, nhanh chóng và thu hút người dùng.

 • Đáng tin cậy: Website PWA luôn đảm bảo tốc độ tải nhanh và không hiển thị lỗi, ngay cả khi kết nối internet không ổn định.
 • Nhanh chóng: Website PWA phản hồi nhanh với mọi tương tác của người dùng, với hoạt động mượt mà và thanh cuộn mịn màng, đảm bảo chất lượng trải nghiệm cao.
 • Thu hút người dùng: PWA hoạt động như ứng dụng gốc trên thiết bị di động nhưng vẫn cung cấp trải nghiệm tốt hơn và thân thiện hơn với người dùng. Điều này giúp thu hút và tương tác với người dùng một cách hiệu quả.

Sự áp dụng của PWA đã giúp tối ưu thời gian tải trang, tăng thời gian sử dụng trên website, cải thiện tỷ lệ chuyển đổi khách hàng và thu hút lượng lớn người dùng truy cập. Đây thực sự là một công nghệ đáng để các doanh nghiệp quan tâm và triển khai trong thời đại hiện nay.

2. Công nghệ của PWA là gì?

PWA sử dụng các công nghệ web tiên tiến để cung cấp tính năng như lưu trữ cục bộ, thông báo đẩy, bộ nhớ đệm offline và tăng tốc độ tải trang. PWA có thể được cài đặt trên màn hình chính của điện thoại và có khả năng hoạt động ngay cả khi không có kết nối mạng.

Các công nghệ chính của Progressive Web Apps (PWA) bao gồm:

 • Service Workers: Là một loại JavaScript worker đặc biệt được sử dụng để tạo ra bộ nhớ đệm ngoại tuyến cho ứng dụng. Điều này giúp ứng dụng hoạt động mượt mà mà không cần kết nối mạng.
 • Web App Manifest: Là một tệp JSON mô tả thông tin về ứng dụng, bao gồm tên, biểu tượng, màu sắc và cấu hình liên quan đến giao diện và màn hình khóa. Tệp manifest giúp ứng dụng trông giống như một ứng dụng di động.
 • Thiết kế đáp ứng (Responsive Design): Kỹ thuật cho phép ứng dụng hiển thị trên mọi thiết bị, từ điện thoại di động đến máy tính bảng và máy tính.
 • HTTPS: Phiên bản bảo mật của HTTP, giúp bảo vệ thông tin người dùng khi truyền tải dữ liệu giữa máy chủ và trình duyệt.
 • Application Shell: Cấu trúc giao diện người dùng chung giữa các trang của ứng dụng, giảm thời gian tải trang.
 • Push Notifications: Cho phép ứng dụng gửi thông báo tới người dùng mà không cần họ mở ứng dụng.
 • Truy cập ngoại tuyến: Cho phép người dùng truy cập vào ứng dụng mà không cần kết nối internet.

Công nghệ của PWA là gì

3. PWA được lập trình bằng ngôn ngữ gì?

PWAs được lập trình bằng JavaScript, CSS, HTML và JSON. Chúng có vẻ ngoại hình và hoạt động tương tự như các trang web thông thường (có thể truy cập qua trình duyệt web). Tuy nhiên, chúng cũng cung cấp các tính năng tương tự như các ứng dụng di động đặc biệt: hoạt động nhanh chóng, có khả năng hoạt động ngoại tuyến, gửi thông báo đẩy và tận dụng các tính năng của thiết bị di động của người dùng.

Để viết một trang PWA cơ bản, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Tạo một tệp HTML cơ bản cho trang web của bạn.
 • Thêm các đường dẫn đến các tệp CSS, JavaScript và các tài nguyên khác cho trang web của bạn.
 • Thêm mã lệnh cần thiết để đăng ký service worker và cho phép lưu trữ đệm và hoạt động ngoại tuyến.
 • Thêm mã lệnh để hiển thị thông báo đẩy (push notification) nếu cần.

Để cài đặt trang PWA lên màn hình chính của thiết bị, bạn cần khai báo các thuộc tính cho ứng dụng trong tệp 'manifest.json'.

4. PWA có phải là Web app?

Có thể khi đọc đến đây, một số bạn có thể đã tự hình dung Progressive Web App (PWA) như là các ứng dụng web có khả năng đáp ứng (responsive). Tuy nhiên, điều này đã được thực hiện từ cách đây một thập kỷ, nhưng không phải tất cả đều là progressive web app.

Có thể tạm chia các ứng dụng bạn sử dụng trên điện thoại thành ba loại dựa trên cách triển khai của chúng:

 • Native app: Các ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ đặc trưng cho từng nền tảng điện thoại, như Java/Android, Swift/iOS...
 • Web app: Đây là các hệ thống website mà bạn truy cập thông qua trình duyệt web.
 • Hybrid app: Đây là các ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ sử dụng trên web như JavaScript, nhưng lại được biên dịch thành dạng native app để tải lên cửa hàng ứng dụng. Các ví dụ như PWA và React Native sẽ thuộc vào nhóm ứng dụng loại này.

5. PWA hoạt động như nào?

Để dễ hiểu hơn, PWA có thể được xem như một trang web tích hợp các chức năng như sau:

 • Người dùng truy cập vào hệ thống của chúng ta thông qua địa chỉ website (URL).
 • Trình duyệt sẽ phát hiện PWA và hiển thị thông báo khuyến nghị cài đặt PWA lên điện thoại.
 • Nếu người dùng đồng ý, biểu tượng của ứng dụng sẽ xuất hiện trên màn hình chính (Homescreen) và họ có thể sử dụng ứng dụng như bình thường. Mặc dù ứng dụng vẫn chạy trong trình duyệt web, nhưng không còn thanh địa chỉ của trình duyệt nữa (tuy nhiên, có thể hiển thị nếu cần thiết).
 • Nếu người dùng không đồng ý, họ sẽ tiếp tục sử dụng trên nền tảng web, với trải nghiệm dùng web tốt hơn như trước.

6. Lý do nên sử dụng PWA là gì?

Không chỉ có PWA, mà còn nhiều ứng dụng khác cũng có chức năng tương tự. Tuy nhiên, PWA vẫn được khuyến khích sử dụng vì một số lý do cơ bản như sau:

Phạm vi tiếp cận rộng lớn: Không phải tất cả người dùng đều muốn tải ứng dụng về thiết bị di động của mình vì nó có thể làm đầy bộ nhớ và làm chậm thiết bị. Do đó, với tính năng không bắt buộc người dùng tải xuống, PWA đã tiếp cận và mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho vô số khách hàng tiềm năng.

Nâng cao trải nghiệm người dùng: Trải nghiệm người dùng đang trở nên quan trọng hơn. Với bố cục được thiết kế nhạy bén và khả năng cung cấp thanh điều hướng liền mạch, PWA giúp người dùng trên thiết bị di động có trải nghiệm tuyệt vời hơn. Về mặt thiết kế, PWA cung cấp tính bảo mật cao hơn, đặc biệt quan trọng trong giao dịch và chia sẻ dữ liệu.

Chi phí sử dụng thấp: PWA không chỉ giúp doanh nghiệp giảm chi phí mà còn mở ra những cơ hội mới với mức chi phí thấp hơn so với các ứng dụng gốc. Hơn nữa, PWA hoạt động linh hoạt trên hầu hết các trình duyệt mà không cần chi phí thêm hay phải xây dựng trên các nền tảng khác.

Khả năng hoạt động tốt ngay cả khi offline hoặc kết nối kém: PWA cho phép người dùng truy cập ngay cả khi kết nối mạng kém hoặc ngoại tuyến. Người dùng có thể truy cập thông tin đã lưu trữ từ các tương tác trước đó trực tuyến gần nhất, giúp tăng mức độ truy cập web và duy trì thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Thu hút người dùng thông qua Push Notify: Push Notify được xem là một trong những tính năng tốt nhất của PWA. Các blogger hay công ty có thể sử dụng Push Notify để hướng dẫn người dùng truy cập lại trang web của mình. Thông qua việc duy trì sự liên lạc nhất quán, Push Notify cũng góp phần tăng giá trị thương hiệu của trang web đối với người dùng.

Lý do nên sử dụng PWA là gì

7. Sự khác biệt của Native App và PWA là gì?

Điểm khác biệt lớn nhất của Progressive Web App so với Native App là công nghệ này không cần phải được phát hành trên App Store mà người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông qua các công cụ tìm kiếm.

Khác với Native App, mỗi khi người dùng truy cập vào Progressive Web App qua trình duyệt web, trình duyệt sẽ ngay lập tức phối hợp với thiết bị của họ để đề xuất cài đặt ứng dụng một cách phù hợp nhất. Điều này giúp việc tối ưu hóa SEO trở nên đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí quảng cáo.

Ngoài ra, khác với Native App, Progressive Web App được phát triển bằng HTML5 và thiết kế đáp ứng, cho phép hoạt động cả khi offline. Người dùng chỉ cần chia sẻ URL và có thể sử dụng công nghệ này một cách dễ dàng.

8. Cách cài đặt Progressive Web App trên các nền tảng phổ biến

Trên iOS

Hiện nay, chỉ có thể cài đặt Progressive Web App trên hệ điều hành iOS thông qua trình duyệt Safari.

Để thực hiện việc này, trước tiên, chúng ta cần mở trình duyệt Safari và điều hướng đến trang web tương ứng. Tiếp theo, chúng ta nhấn vào nút "Chia sẻ" và chọn "Thêm vào Màn hình chính" từ cửa sổ pop-up hiển thị.

Cuối cùng, chúng ta chọn "Thêm" ở góc trên cùng bên phải của màn hình để hoàn tất quá trình cài đặt. Sau đó, Progressive Web App sẽ xuất hiện trên màn hình chính của điện thoại thông minh.

Trên Android

Trình duyệt Chrome mặc định trên hệ điều hành Android có thể cài đặt Progressive Web App một cách dễ dàng. Để thực hiện việc này, trước tiên, chúng ta cần mở trình duyệt Chrome và điều hướng đến trang web tương ứng.

Tiếp theo, chúng ta nhấn vào biểu tượng ba chấm ở phía trên bên phải để mở menu và chọn "Thêm vào Màn hình chính". Cuối cùng, chúng ta nhấn nút "Thêm" trong cửa sổ pop-up hiển thị. Sau đó, Progressive Web App đã được cài đặt và sẵn có trên màn hình chính của điện thoại thông minh.

Trên PC Windows hoặc Mac

Cả Google Chrome và Microsoft Edge hiện đều có sự hỗ trợ tốt cho Progressive Web App trên cả Windows và macOS. Quá trình cài đặt trên cả hai trình duyệt đều tương tự nhau. Đầu tiên, chúng ta truy cập vào trang web mà muốn cài đặt làm Progressive Web App.

Nếu trang web đã được phát triển thành Progressive Web App, sẽ hiển thị một biểu tượng ở phía bên phải của thanh địa chỉ URL. Chúng ta nhấp vào biểu tượng này và sau đó chọn "Cài đặt". Ngoài ra, chúng ta cũng có thể cài đặt Progressive Web App từ menu ba chấm của trình duyệt.

Hiểu rõ về Progressive Web App (PWA) và sử dụng công nghệ này một cách thành thạo sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận và cải thiện trải nghiệm của khách hàng một cách hiệu quả, đồng thời giảm thiểu chi phí. Quan trọng nhất, điều này sẽ giúp thu hút một lượng người dùng truy cập ngày càng lớn và tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp. Hy vọng với bài viết về PWA là gì sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết nhất nhé!


Về trang chủ: Megaweb, hoặc click: Concept là gì, Công ty quảng cáo website, Bảng giá quảng cáo facebook, Media là gì, Thiết kế website trọn gói, Design pattern, Website là gì, Landing page là gì, Vô tri là gì, 024 là mạng gì, Ảnh bìa zalo, Dịch vụ tăng traffic, Phần mềm seo, Ntr, Report là gì, Share là gì

Dịch vụ nổi bật:
 • Thiết kế website theo yêu cầu
 • Thiết kế website bán hàng
 • Thiết kế website du lịch
 • Thiết kế website tại TPHCM
 • Thiết kế web tại Đà Nẵng
 • MMO là gì
  Bài cùng danh mục
  Đánh giá phần mềm Simple Zalo, cách cài đặt và sử dụng miễn phí

  Đánh giá phần mềm Simple Zalo, cách cài đặt và sử dụng miễn phí

  Simple Zalo là một ứng dụng tiếp thị trực tuyến trên nền tảng Zalo được phát triển bởi công ty phần...

  Hướng dẫn chạy quảng cáo Landing Page trên Google và Facebook

  Hướng dẫn chạy quảng cáo Landing Page trên Google và Facebook

  Chạy quảng cáo landing page là một phương thức quảng cáo phổ biến và được ưa chuộng trong các chiến...

  Guideline là gì? Vai trò, cấu trúc và phân loại guideline

  Guideline là gì? Vai trò, cấu trúc và phân loại guideline

  Việc có một guideline hoàn thiện sẽ giúp thương hiệu duy trì sự nhất quán. Vậy, bạn đã hiểu rõ về...

  Khung giờ vàng đăng bài Facebook kéo tương tác khủng

  Khung giờ vàng đăng bài Facebook kéo tương tác khủng

  Việc chọn lựa thời điểm đăng bài trên Fanpage được coi là một chiến lược thông minh, giúp nâng cao...

  Switch là gì? So sánh Switch, Hub và Router

  Switch là gì? So sánh Switch, Hub và Router

  Switch là bộ chuyển mạch, đóng vai trò thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong hệ thống mạng. Switch...

  Nhân khẩu học là gì? Những yếu tố nhân khẩu học trong Marketing

  Nhân khẩu học là gì? Những yếu tố nhân khẩu học trong Marketing

  Nhân khẩu học đóng một vai trò quan trọng trong quá trình nghiên cứu các chiến lược thương hiệu. Vậy...

  Đọc nhiều nhất
  Mapping là gì? Giải pháp tối ưu để phát triển thiết kế nhóm

  Mapping là gì? Giải pháp tối ưu để phát triển thiết kế nhóm

  Mapping được sử dụng trong lĩnh vực thiết kế với nhiều sản phẩm khác nhau, Mapping ra đời để thực...

  Substack là gì? Ai nên dùng Substack?

  Substack là gì? Ai nên dùng Substack?

  Substack đóng vai trò là một nền tảng xuất bản nội dung và email newsletter, cho phép cá nhân, nhà báo,...

  Concept và Marketing Concept là gì? Khác nhau giữa Idea và Concept

  Concept và Marketing Concept là gì? Khác nhau giữa Idea và Concept

  Concept là thuật ngữ khá phổ biến nhiều của lĩnh vực trong cuộc sống, nhưng liệu bạn có hiểu được...

  Reup là gì? Cách kiếm tiền từ reup không vi phạm bản quyền

  Reup là gì? Cách kiếm tiền từ reup không vi phạm bản quyền

  Không cần phải trở thành một nhà sản xuất nội dung hoàn toàn mới lạ, việc reup đang trở nên phổ...

  Viral marketing là gì? Những chiến dịch viral marketing ấn tượng

  Viral marketing là gì? Những chiến dịch viral marketing ấn tượng

  Viral marketing hay còn gọi là tiếp thị lan truyền, mô tả một chiến lược truyền thông khuyến khích các...

  Top các Tiktok nổi tiếng (hot Tiktoker) tại Việt Nam hiện nay

  Top các Tiktok nổi tiếng (hot Tiktoker) tại Việt Nam hiện nay

  Hot TikToker được sử dụng để mô tả những người sử dụng Tik Tok có lượng người theo dõi đáng kể....