Marquette là gì? Tìm hiểu tất tần tật về marquette trong quảng cáo

Trong mọi chiến dịch quảng cáo, việc sử dụng maquette đóng một vai trò quan trọng trước khi chiến dịch được triển khai, đóng góp vào sự hiệu quả và thành công của thương hiệu. Nhưng maquette là gì và tại sao nó lại quan trọng trong quảng cáo ngoài trời? Hãy cùng Megablog giải đáp thắc mắc qua bài viết này nhé!

Marquette là gì? Tìm hiểu tất tần tật về marquette trong quảng cáo

1. Marquette là gì?

Marquette hoặc Maquette, xuất phát từ tiếng Pháp, là một thuật ngữ đã được Việt hóa thành "maket." Trong tiếng Ý, có một từ tương đương là Bozzetto, có nghĩa đơn giản là "phác họa." Đơn giản mà hiểu, Marquette là các bản vẽ mẫu, bản phác thảo, hoặc mô hình thu nhỏ của một tác phẩm thiết kế sáng tạo.

Thuật ngữ Marquette xuất hiện lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 19 và ban đầu được sử dụng trong lĩnh vực nghệ thuật, đặc biệt là để chỉ mô hình thu nhỏ hoặc bản phác thảo của một tác phẩm điêu khắc. Marquette giúp người xem hình dung sơ bộ hình dáng và đường nét của tác phẩm, từ đó chuẩn bị nguyên vật liệu cho việc thực hiện.

Ngày nay, thuật ngữ Marquette trở nên rất phổ biến và được áp dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau, bao gồm nghệ thuật, hội họa, điện ảnh, kiến trúc, xây dựng, và đặc biệt là trong ngành quảng cáo và in ấn.

2. Marquette quảng cáo là gì?

Trong lĩnh vực quảng cáo và truyền thông, Marquette quảng cáo là các bản thiết kế mẫu của một ấn phẩm truyền thông. Những thiết kế này sẽ trải qua quá trình chỉnh sửa và hoàn thiện trước khi chính thức được in ấn hàng loạt và phát hành ra thị trường.

Đối với các chiến dịch quảng cáo yêu cầu thi công, vai trò của Marquette quảng cáo trở nên cực kỳ quan trọng. Chúng giúp chúng ta có cái nhìn trực tiếp về ấn phẩm truyền thông khi được chuyển giao lên các phương tiện quảng cáo thực tế. Điều này giúp nhận biết những điểm cần điều chỉnh trước khi bắt đầu quá trình sản xuất.

Đối với thuật ngữ "Marquette," "Maquette," và "Maket," thực chất, tất cả đều chỉ về một khái niệm. "Marquette" được sử dụng trong tiếng Anh và Mỹ, "Maquette" là phiên bản tiếng Pháp, trong khi tiếng Việt sử dụng thuật ngữ "Maket" hoặc "Ma-két" trong các văn bản tương đương.

Marquette quảng cáo là gì

3. Vai trò của maquette trong quảng cáo

Mặc dù maquette có vẻ như là một bước "nháp" có thể bị coi thường, thực tế lại chứng minh rằng đây là một bước không thể thiếu trong quá trình sáng tạo và truyền đạt ý tưởng cho doanh nghiệp trước khi triển khai chiến dịch quảng cáo ngoại ô.

Quá trình thiết kế maquette và xây dựng hình ảnh demo đóng vai trò quan trọng, giúp bộ phận tiếp thị của doanh nghiệp có cái nhìn chi tiết về sản phẩm quảng cáo của thương hiệu trước khi đưa vào thực tế. Từ maquette, chúng ta có thể đánh giá được bố cục hình ảnh, thông điệp, và màu sắc, giúp nhãn hàng truyền đạt đặc tính riêng biệt của mình cũng như giá trị của sản phẩm và dịch vụ. Đồng thời, điều này tạo ra ấn tượng mạnh mẽ trong tâm trí khách hàng.

Quan trọng hơn, việc sử dụng maquette trước khi sản xuất quảng cáo giúp tránh được sự cố và lỗi sai. Nếu tiến hành sản xuất trực tiếp mà không có maquette, những sai sót này có thể dẫn đến tổn thất chi phí và thời gian, đồng thời ảnh hưởng đến hiệu suất cuối cùng của chiến dịch. Sử dụng maquette, chúng ta có cơ hội điều chỉnh chi tiết để đảm bảo rằng thông điệp quảng cáo sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ và hiệu quả.

4. Những lĩnh vực nào cần sử dụng Marquette?

Hầu hết các sản phẩm thiết kế sáng tạo đều đòi hỏi đến quá trình thiết kế maket như một phần quan trọng của quá trình thực hiện. Các lĩnh vực nổi bật mà marquette đóng vai trò không thể thiếu bao gồm thiết kế thời trang, bộ nhận diện thương hiệu, sản phẩm in ấn, báo chí, truyền thông, ấn phẩm sự kiện (như poster, brochure, leaflet, standee), thiết kế 3D, thiết kế nội thất, và cả thiết kế thời trang (trong lĩnh vực thời trang thường được gọi là mẫu rập),...

Người thiết kế sử dụng marquette khi cần xây dựng và hình thành ý tưởng cho bản vẽ chính thức. Sau khi có bản vẽ chính thức, designer tiếp tục hoàn thiện marquette để tinh chỉnh chi tiết và bắt đầu quá trình thiết kế và hoàn thiện sản phẩm. Mỗi sản phẩm, từ ý tưởng đến hình dạng cuối cùng, có thể trải qua hàng chục thiết kế maket khác nhau và nhiều lần điều chỉnh từ phía cả designer và khách hàng để đạt được một sản phẩm cuối cùng đáp ứng đầy đủ yêu cầu và mang đến sự hài lòng.

Những lĩnh vực nào cần sử dụng Marquette

5. Nguyên tắc thiết kế marquette là gì?

Việc tạo ra một maket đẹp không chỉ là cách thể hiện năng lực và kinh nghiệm của đơn vị thiết kế quảng cáo, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút và tạo ấn tượng tích cực đối với khách hàng. Để đạt chuẩn, một bản maket cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Nội dung súc tích: Nội dung trên maket phải ngắn gọn, súc tích và có khả năng truyền đạt đầy đủ thông tin về sản phẩm, sự kiện, hay dịch vụ đến khách hàng. Đồng thời, nội dung cần mang đến cảm hứng và thông điệp ý nghĩa để thu hút sự chú ý của người xem.
 • Thẩm mỹ và thu hút: Thiết kế maket đẹp sẽ tạo ấn tượng sâu sắc, kích thích sự quan tâm của người xem đối với nội dung truyền đạt. Bố cục, màu sắc, và hình ảnh cần được kết hợp hài hòa để tạo ra một maket nổi bật.
 • Sáng tạo: Sử dụng óc sáng tạo để tìm kiếm nguồn cảm hứng, đưa vào những ý tưởng mới lạ và độc đáo trong bản maket. Điều này giúp maket trở nên khác biệt và độc đáo, thu hút sự tò mò từ phía người xem.
 • Tính nhất quán: Tất cả chi tiết và hình ảnh trên maket phải liên quan và hài hòa với nhau. Tính nhất quán này đảm bảo rằng mọi yếu tố trên maket đều hướng về một mục đích chung - truyền tải thông điệp nội dung một cách rõ ràng.

6. Các loại marquette quảng cáo ngoài trời phổ biến hiện nay

Các hình thức quảng cáo ngoài trời đa dạng đều đòi hỏi Maket khác nhau, in ấn trên các chất liệu đặc biệt, vì vậy designer cần phải tạo ra ấn phẩm truyền thông phù hợp với từng loại vật thể quảng cáo. Dưới đây là đặc điểm của một số loại Maquette quảng cáo ngoài trời:

 • Maket biển quảng cáo tấm lớn (Pano, Billboard): In trên chất liệu bạt hiflex và căng lên khung sắt. Khung bảng quảng cáo này có nhiều kích thước và tỉ lệ khác nhau, yêu cầu thiết kế chính xác để đảm bảo khi thi công căng bạt không gặp vấn đề về thừa, thiếu dẫn đến mất thẩm mỹ hoặc truyền tải không trọn vẹn.
 • Maket quảng cáo trên phương tiện giao thông (xe buýt, taxi, ô tô…): In trên chất liệu decal và dán lên thân xe. Quá trình cắt lượn ấn phẩm quảng cáo rất quan trọng để tránh mất các chi tiết quan trọng trong quá trình thi công.
 • Maquette quảng cáo trên màn hình kỹ thuật số (DOOH) như LED, LCD, Frame: Phát sóng trên các màn hình kỹ thuật số, chủ yếu là TVC (phim quảng cáo). Điều chỉnh TVC là cần thiết để phù hợp với tỉ lệ, kích thước, và độ phân giải khác nhau của các màn hình.
 • Maket quảng cáo của POSM, Sampling, Event, Activation, Roadshow: Với các hình thức quảng cáo động như POSM, Sampling, Event, Activation, Roadshow, quá trình làm Maket trở nên phức tạp hơn với nhiều hình thức triển khai, quy mô đa dạng, và nhiều công đoạn thực hiện.

Các loại marquette quảng cáo ngoài trời phổ biến hiện nay

7. Lưu ý thiết kế Marquette quảng cáo

Trước khi bắt đầu quá trình thiết kế Maquette quảng cáo ngoài trời, designer cần xác định một số đặc điểm quan trọng của quảng cáo để đề xuất những giải pháp thiết kế tối ưu nhất. Hiệu quả của một mẫu thiết kế quảng cáo không nhất thiết phải là đẹp, độc đáo, nhưng nó chắc chắn phải phù hợp với phương tiện truyền thông.

Dưới đây là các nguyên tắc thiết kế Maquette quảng cáo ngoài trời mà các nhãn hàng cần lưu ý trước khi triển khai:

 • Kích thước và Tầm nhìn: Quảng cáo ngoài trời thường có kích thước lớn, nhưng với khoảng cách quan sát xa, Maquette cần được thiết kế đơn giản, tập trung vào việc làm nổi bật sản phẩm và thông điệp.
 • Thời gian Tiếp xúc Ngắn: Người đi đường chỉ tiếp xúc với quảng cáo trong khoảng 3 - 5 giây, do đó, ấn phẩm cần được thiết kế ngắn gọn, súc tích để nhanh chóng truyền đạt thông điệp và hình ảnh.
 • Màu sắc và Tương phản: Màu sắc của Maket quảng cáo cần có tương phản tốt để hiển thị rõ ràng, chọn gam màu đậm để nổi bật, tránh sử dụng màu nhạt có thể bị hòa vào nền trời và tạo ra hiệu ứng lóa.
 • Thông điệp Ngắn gọn: Thông điệp của Maquette quảng cáo nên được đóng gói trong khoảng 8 chữ, tránh thông điệp quá dài và khó đọc, khó nhớ.
 • Phù hợp với Phương tiện Quảng cáo: Marquette cần phải phù hợp với loại phương tiện quảng cáo, ví dụ như Maquette dành cho biển dọc sẽ khác với biển ngang, hoặc Maquette cho biển bảng sẽ khác với Maquette trên phương tiện giao thông.
 • Phù hợp với Chất liệu Quảng cáo: Marquette cần phải phù hợp với chất liệu quảng cáo, ví dụ như bạt hiflex và bạt backlit có sự khác biệt, hoặc decal cán bóng và decal cán mờ cũng ảnh hưởng đến hiển thị màu sắc và chi tiết.
 • Sự Sáng tạo và Xu hướng: Sự sáng tạo, theo kịp xu hướng, và đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng là những điểm cộng quan trọng của Maquette quảng cáo.

Với những thông tin trên, hy vọng Megaweb đã giúp bạn hiểu Marquette là gì và lưu ý khi thiết kế maquette trong quảng cáo ngoài trời. Đừng quên theo dõi Megaweb thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!


Về trang chủ: Megaweb, hoặc click: Concept là gì, Công ty quảng cáo website, Bảng giá quảng cáo facebook, Media là gì, Thiết kế website trọn gói, Design pattern, Website là gì, Landing page là gì, Vô tri là gì, 024 là mạng gì, Ảnh bìa zalo, Dịch vụ tăng traffic, Phần mềm seo, Ntr, Report là gì, Share là gì

Dịch vụ nổi bật:
 • Thiết kế website theo yêu cầu
 • Thiết kế website bán hàng
 • Thiết kế website du lịch
 • Thiết kế website tại TPHCM
 • Thiết kế web tại Đà Nẵng
 • MMO là gì
  Bài cùng danh mục
  Pano là gì? Lưu ý khi thiết kế pano quảng cáo

  Pano là gì? Lưu ý khi thiết kế pano quảng cáo

  Biển quảng cáo lớn hay còn gọi là pano quảng cáo, thường được đặt tại những vị trí trung tâm có...

  Roadshow là gì? Quy trình tổ chức roadshow từ A - Z

  Roadshow là gì? Quy trình tổ chức roadshow từ A - Z

  Trong lĩnh vực tiếp thị hiện đại, việc tổ chức roadshow được coi là một phương tiện quảng cáo...

  Các loại hình quảng cáo ngoài trời được ưa chuộng nhất

  Các loại hình quảng cáo ngoài trời được ưa chuộng nhất

  Tổng hợp các loại hình quảng cáo ngoài trời phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay, nhằm giúp doanh...

  Các loại hình quảng cáo tại sân bay thu hút, hiệu quả

  Các loại hình quảng cáo tại sân bay thu hút, hiệu quả

  Quảng cáo tại sân bay đang trở thành một chiến lược quan trọng. Đây là cơ hội lớn cho doanh nghiệp...

  Bí kíp chọn công ty quảng cáo website uy tín, chuyên nghiệp

  Bí kíp chọn công ty quảng cáo website uy tín, chuyên nghiệp

  Trong thời đại hiện nay, việc kinh doanh trực tuyến đang trở nên vô cùng phổ biến và mang lại nhiều...

  11 kinh nghiệm chạy quảng cáo Google tiết kiệm, hiệu quả

  11 kinh nghiệm chạy quảng cáo Google tiết kiệm, hiệu quả

  Để thực hiện một chiến dịch quảng cáo Google hiệu quả, cần phải có sự hiểu biết sâu sắc về...

  Đọc nhiều nhất
  Top 5 công ty quảng cáo Google uy tín hàng đầu Việt Nam 2024

  Top 5 công ty quảng cáo Google uy tín hàng đầu Việt Nam 2024

  Trong bài viết này, cùng Megaweb.vn điểm danh top 5 công ty quảng cáo Google Ads uy tín hàng đầu Việt Nam 2024...

  Bảng giá chạy quảng cáo trên Facebook update mới nhất 2024

  Bảng giá chạy quảng cáo trên Facebook update mới nhất 2024

  Cập nhật Bảng giá chạy Quảng cáo Facebook Ads mới nhất 2024, báo giá dịch vụ thuê chạy quảng cáo Facebook...

  Hướng dẫn cách quảng cáo Google Maps 100% cho người mới

  Hướng dẫn cách quảng cáo Google Maps 100% cho người mới

  Trong bài viết này, Megaweb sẽ hướng dẫn bạn cách quảng cáo Google Maps 100% cho người mới để người...

  Chạy quảng cáo chuyển đổi Facebook là gì?

  Chạy quảng cáo chuyển đổi Facebook là gì?

  Quảng cáo chuyển đổi Facebook hay Facebook ads conversion là một hình thức giúp dẫn dắt và hấp dẫn khách...

  Hình thức quảng cáo Click to web Facebook Ads là gì

  Hình thức quảng cáo Click to web Facebook Ads là gì

  Hình thức quảng cáo Click to web trên Facebook Ads là một bước đệm để tiếp cận khách hàng và sau đó...

  Bí kíp chọn công ty quảng cáo website uy tín, chuyên nghiệp

  Bí kíp chọn công ty quảng cáo website uy tín, chuyên nghiệp

  Trong thời đại hiện nay, việc kinh doanh trực tuyến đang trở nên vô cùng phổ biến và mang lại nhiều...