Startup là gì? Những thông tin cần biết khi bắt đầu khởi nghiệp

Trong thời đại kinh doanh hiện nay, các doanh nghiệp Startup đã trở thành một phần không thể thiếu, đẩy mạnh sự đổi mới và biến đổi trong các lĩnh vực công nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và sự khác biệt giữa Startup và các doanh nghiệp truyền thống. Vậy Startup là gì? Hãy cùng Megaweb tham khảo ngay nhé!

Startup là gì? Khi nào nên startup?

1. Startup là gì?

Startup là thuật ngữ dùng để mô tả các công ty trong giai đoạn khởi đầu của họ trong kinh doanh. Có thể được gọi là "startup company".

Sự khác biệt giữa Startup và entrepreneurship nằm ở hai yếu tố cơ bản sau đây:

 • Tính đột phá: Các sản phẩm hoặc dịch vụ của các startup thường là mới mẻ trên thị trường hoặc cung cấp một giá trị độc đáo và nổi bật so với các sản phẩm đã tồn tại. Điều này có thể bao gồm công nghệ mới, thiết bị thông minh, trí tuệ nhân tạo và nhiều hơn nữa.
 • Khả năng tăng trưởng: Startup thường phải tạo ra sự chú ý lớn và có khả năng mở ra những thị trường mới. Họ có tham vọng phát triển mạnh mẽ và đạt đến quy mô lớn nhất có thể.

2. Đặc điểm của Startup là gì?

 • Tinh thần khởi nghiệp: Những người sáng lập Startup thường mang trong mình tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, sẵn sàng đương đầu với khó khăn và kiên nhẫn trong việc thực hiện ý tưởng của mình.
 • Mục tiêu lớn: Startup thường đặt ra những mục tiêu lớn và có lòng tham vọng tạo ra sự khác biệt trong ngành công nghiệp hoặc thị trường mà họ hoạt động.
 • Tốc độ phát triển: Có tiềm năng phát triển nhanh chóng, Startup thường đề ra các mục tiêu phát triển ngắn hạn cùng với tham vọng dài hạn.
 • Tiềm năng thay đổi thị trường: Có khả năng thay đổi hoặc cải thiện một lĩnh vực cụ thể hoặc thị trường bằng cách đưa ra những sản phẩm hoặc dịch vụ đột phá.
 • Tính rủi ro: Mô hình kinh doanh của Startup thường mang tính rủi ro cao, với khả năng thất bại lớn. Người sáng lập Startup cần sẵn lòng đối mặt với những thách thức và nguy cơ thất bại.
 • Linh hoạt: Do môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng và tính rủi ro cao, Startup thường phải linh hoạt và sẵn sàng điều chỉnh chiến lược nhanh chóng để thích nghi.

3. Các giai đoạn của quá trình startup là gì?

Giai đoạn 1: Xác định hướng phát triển

Ở giai đoạn này, startup tập trung vào triển khai ý tưởng và lập kế hoạch thực hiện. Mọi chi tiết cần được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo sản phẩm hoặc dịch vụ phát triển theo hướng chính xác. Điều này giúp tránh tình trạng không hiệu quả ở các giai đoạn sau.

Giai đoạn 2: Đối mặt với thử thách

Đây là giai đoạn khó khăn nhất mà mọi startup phải đối mặt. Nhiều startup tại Việt Nam gặp khó khăn và thậm chí bỏ cuộc ở giai đoạn này do các yếu tố khách quan và chủ quan. Thường là do kết quả không đạt được như mong đợi.

Giai đoạn 3: Ổn định

Nếu vượt qua được những thử thách, startup sẽ vào giai đoạn ổn định. Tình trạng lỗ nhiều sẽ giảm đi và một số mục tiêu ngắn hạn đã được hoàn thành. Công ty sẽ có nhiều nguồn lực hơn cho đầu tư dài hạn.

Giai đoạn 4: Phát triển

Giai đoạn này được coi là lý tưởng với các startup. Công ty sẽ phát triển mạnh mẽ, mang lại thu nhập lớn và có đội ngũ nhân sự ổn định. Đây thường là thời điểm của sự đột phá trong quá trình phát triển của startup.

Các giai đoạn của quá trình startup là gì?

4. Khi nào nên startup?

Thành lập và phát triển một doanh nghiệp startup luôn đòi hỏi sự đầu tư lớn và tiềm năng rủi ro cao. Điều này đặc biệt đúng với việc không phải ai cũng có tư duy và phẩm chất của một doanh nhân, dẫn đến việc nhiều dự án khởi nghiệp gặp phải thất bại ngay từ những bước đầu tiên.

Theo thống kê từ Tạp chí Khởi nghiệp, có đến 90% các dự án khởi nghiệp sẽ gặp khó khăn và thất bại. Để đánh giá sự thành công của một doanh nghiệp khởi nghiệp, thường cần ít nhất 4 - 5 năm để có cái nhìn tổng quan về tình hình phát triển.

Do đó, việc lựa chọn thời điểm để bắt đầu một startup là rất quan trọng. Điều kiện cần thiết bao gồm hiểu rõ về ý tưởng, xây dựng chiến lược phát triển cụ thể và có nguồn lực kinh tế đủ mạnh mẽ.

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất vẫn là sẵn lòng và chuẩn bị tinh thần cho hành trình khởi nghiệp. Nếu tinh thần chưa thực sự chắc chắn, có thể đây không phải là thời điểm thích hợp để bắt đầu.

5. Các hình thức Startup hiện nay

Ngoài việc hiểu về bản chất của Startup, bạn cũng nên khám phá các hình thức khởi nghiệp đặc biệt để có cái nhìn sâu sắc hơn:

 • Startup chuyên môn: Loại này đơn giản, tiết kiệm và có khả năng thành công cao. Tuy nhiên, nó yêu cầu kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm hoặc đam mê sâu sắc trong một lĩnh vực cụ thể như blogger chuyên môn, tác giả, dịch vụ tư vấn kinh doanh - tài chính.
 • Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Phổ biến tại Việt Nam, các doanh nghiệp này đa dạng như quán ăn, quán cà phê, salon tóc, spa, cửa hàng thời trang. Mặc dù không tạo ra doanh thu lớn, nhưng mang lại lợi nhuận ổn định và việc làm cho nhiều người.
 • Khởi nghiệp có thể mở rộng: Các startup liên quan đến công nghệ thông tin như Google, Facebook, Skype, Tiktok có tiềm năng phát triển lớn với nguồn vốn đầu tư lớn và mô hình kinh doanh có tiềm năng mở rộng.
 • Startup mua lại: Những startup không thành công có thể bán lại cho các tập đoàn lớn. Ví dụ, Instagram đã được Facebook mua lại với giá 1 tỷ USD vào năm 2012.
 • Khởi nghiệp xã hội: Các công ty trong loại này thường tạo ra lợi nhuận nhưng mục tiêu chính là tạo ra tác động tích cực cho xã hội và con người.

Các hình thức Startup hiện nay

6. Sự khác biệt giữa doanh nghiệp thông thường và startup là gì?

Tiêu chí

Startup

Doanh nghiệp truyền thống

Quy mô          

Quy mô nhỏ với nguồn lực hạn chế và thường chỉ bao gồm một nhóm nhỏ

Quy mô lớn hơn với các nguồn lực được thiết lập rõ ràng cùng một lực lượng lao động đa dạng

Tầm nhìn

Tham vọng lớn với mục tiêu tạo đột phá trên các ngành hiện có hoặc tạo ra thị trường mới

Tập trung duy trì và mở rộng thị trường hiện tại

Cấu trúc quản lý

Hệ thống phân cấp phẳng, ra quyết định nhanh và cấu trúc linh hoạt

Cấu trúc phân cấp với vai trò và trách nhiệm được xác định rõ ràng

Cách tiếp cận thị trường

Nhấn mạnh sự đổi mới và tạo ra thị trường hoặc ngách mới

Tập trung vào việc cạnh tranh trong các thị trường hiện tại và các ngành đã được thiết lập

Tài chính

Dựa vào tài trợ bên ngoài, bao gồm đầu tư và trợ cấp

Dòng doanh thu ổn định, lợi nhuận và khả năng tiếp cận các khoản vay cao

Chiến lược tăng trưởng

Tăng trưởng nhanh và ưu tiên khả năng mở rộng

Tăng trưởng ổn định, ưu tiên củng cố thị phần

 

Chấp nhận rủi ro

Khả năng chịu rủi ro cao hơn do tính chất thử nghiệm

Khả năng chấp nhận rủi ro thấp hơn, thường ủng hộ sự ổn định và khả năng dự đoán chính xác

Văn hoá

Khuyến khích sự sáng tạo, linh hoạt và chấp nhận rủi ro

Nhấn mạnh tính ổn định, nhất quán và tuân thủ các quy trình đã được thiết lập

Sự đổi mới

Được thúc đẩy bởi sự đổi mới và những ý tưởng đột phá

Đổi mới gia tăng hoặc tối ưu hóa các quy trình hiện có

Quy trình ra quyết định

Quy trình ra quyết định nhanh chóng, tập trung vào thử nghiệm và học hỏi không ngừng

Quy trình ra quyết định chậm hơn, tập trung vào phân tích và quản lý rủi ro

Cơ sở khách hàng

Thường nhắm mục tiêu vào một thị trường ngách cụ thể hoặc những người dùng sớm

Nhắm mục tiêu cơ sở khách hàng rộng hơn với các sở thích đã được thiết lập

Khả năng thích ứng

Khả năng thích ứng cao với những thay đổi của thị trường và nhu cầu của khách hàng

Thích nghi với tốc độ chậm hơn do các cấu trúc và quy trình đã được cố định

Vòng đời

Nguy cơ thất bại cao hơn do sự không chắc chắn và thách thức lớn từ thị trường

Lịch sử lâu đời với cơ hội phát triển bền vững và tồn tại cao hơn

Môi trường làm việc

Năng động, nhịp độ nhanh và linh hoạt

Môi trường làm việc có cấu trúc và ổn định hơn

7. Nguyên tắc lưu ý khi Startup là gì?

Để đạt được thành công, các startup cần tuân theo những nguyên tắc cơ bản sau:

 • Lựa chọn ý tưởng kinh doanh phù hợp: Ý tưởng kinh doanh đóng vai trò quan trọng nhất trong việc xác định thành công của một startup. Ý tưởng cần phải sáng tạo, độc đáo và đáp ứng được nhu cầu thị trường.
 • Lập kế hoạch kinh doanh chi tiết: Kế hoạch kinh doanh là bản đồ dẫn đường cho quá trình khởi nghiệp và phát triển của startup. Nó cần phải bao gồm thông tin chi tiết về thị trường, sản phẩm/dịch vụ, chiến lược marketing, và chiến lược tài chính.
 • Xây dựng đội ngũ sáng lập mạnh mẽ: Đội ngũ sáng lập đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của startup. Họ cần có kinh nghiệm, kỹ năng và đam mê phù hợp với lĩnh vực kinh doanh.
 • Xây dựng mối quan hệ và kết nối: Mối quan hệ trong ngành và khả năng xây dựng mạng lưới có thể giúp startup tìm kiếm đầu tư, đối tác và cơ hội mới.
 • Quản lý rủi ro một cách hiệu quả: Doanh nghiệp startup thường phải đối mặt với rủi ro cao, vì vậy quản lý rủi ro một cách hiệu quả là rất quan trọng để giảm thiểu tổn thất.
 • Thích ứng với thay đổi: Thị trường luôn thay đổi, do đó các startup cần phải linh hoạt và thích ứng để tồn tại và phát triển.

Startup là khởi nghiệp, bắt đầu một sự nghiệp hoặc doanh nghiệp mới. Các yếu tố quan trọng của một startup bao gồm định hướng, con người và khả năng tăng trưởng. Vì vậy, hãy hiểu rõ về startup là gì để thực hiện nó một cách hiệu quả thay vì chỉ đơn thuần là theo đuổi xu hướng. Chúc bạn thành công!


Về trang chủ: Megaweb, hoặc click: Concept là gì, Công ty quảng cáo website, Bảng giá quảng cáo facebook, Media là gì, Thiết kế website trọn gói, Design pattern, Website là gì, Landing page là gì, Vô tri là gì, 024 là mạng gì, Ảnh bìa zalo, Dịch vụ tăng traffic, Phần mềm seo, Ntr, Report là gì, Share là gì

Dịch vụ nổi bật:
 • Thiết kế website theo yêu cầu
 • Thiết kế website bán hàng
 • Thiết kế website du lịch
 • Thiết kế website tại TPHCM
 • Thiết kế web tại Đà Nẵng
 • MMO là gì
  Bài cùng danh mục
  Hướng dẫn cách chọn phần mềm chăm sóc khách hàng tốt nhất cho doanh nghiệp

  Hướng dẫn cách chọn phần mềm chăm sóc khách hàng tốt nhất cho doanh nghiệp

  Phần mềm chăm sóc khách hàng đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ thông tin và tăng cường quản...

  Mô hình Dropshipping là gì? Ưu, nhược điểm của mô hình Dropshipping

  Mô hình Dropshipping là gì? Ưu, nhược điểm của mô hình Dropshipping

  Bạn muốn bắt đầu kinh doanh nhưng gặp khó khăn về vốn, hoặc có đam mê kinh doanh nhưng nguồn tài chính...

  Offshore là gì? Sự khác biệt giữa công ty Onshore và Offshore là gì?

  Offshore là gì? Sự khác biệt giữa công ty Onshore và Offshore là gì?

  Offshore trong tiếng Anh có nghĩa đen là "ngoài khơi" hoặc "ngoài biển". Tuy nhiên, trong lĩnh vực kinh doanh...

  Mẫu hồ sơ năng lực công ty đẹp theo từng lĩnh vực mới cập nhật

  Mẫu hồ sơ năng lực công ty đẹp theo từng lĩnh vực mới cập nhật

  Bản hồ sơ năng lực của một công ty đặc biệt quan trọng đối với sự thành công của họ trong các...

  Budget là gì? Cách lập ngân sách marketing tối ưu

  Budget là gì? Cách lập ngân sách marketing tối ưu

  Budget là một yếu tố chính để khởi đầu dự án và xác định các hoạt động tài chính. Để tìm hiểu...

  Six Sigma là gì? Khác biệt giữa Lean 6 sigma và Six Sigma là gì?

  Six Sigma là gì? Khác biệt giữa Lean 6 sigma và Six Sigma là gì?

  Người thực hiện Six Sigma dùng số liệu thống kê, phân tích tài chính và quản lý dự án để đạt các...

  Đọc nhiều nhất
  Hướng dẫn thiết lập kế hoạch bán hàng hiệu quả năm 2024

  Hướng dẫn thiết lập kế hoạch bán hàng hiệu quả năm 2024

  Chào đón năm 2024, thời điểm lý tưởng để đánh giá và lên kế hoạch mới. Dù năm 2023 có những thách...

  101+ Ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp sáng tạo trên thế giới

  101+ Ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp sáng tạo trên thế giới

  Các ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp sáng tạo là chìa khóa của sự thành công, nhưng việc xác định một...

  Review top 9 nhà cung cấp hóa đơn điện tử uy tín nhất 2024

  Review top 9 nhà cung cấp hóa đơn điện tử uy tín nhất 2024

  Hãy cùng Megaweb điểm danh các nhà cung cấp hóa đơn điện tử uy tín, chuyên nghiệp nhất hiện nay được...

  Replenishment là gì? Cách thức hoạt động của replenishment

  Replenishment là gì? Cách thức hoạt động của replenishment

  Replenishment là một phần quan trọng của quản lý chuỗi cung ứng, mô tả quá trình thêm vào các sản phẩm...

  Partner là gì? Lưu ý lựa chọn partner trong kinh doanh

  Partner là gì? Lưu ý lựa chọn partner trong kinh doanh

  Trong lĩnh vực kinh doanh, partner là thuật ngữ đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các công ty và doanh...

  Odoo là gì? Ưu nhược điểm của phần mềm Odoo là gì?

  Odoo là gì? Ưu nhược điểm của phần mềm Odoo là gì?

  Phần mềm Odoo đã nổi tiếng với việc tổng hợp các tính năng mạnh mẽ, hỗ trợ các doanh nghiệp tối...